[ TÌM HIỂU ] Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói💝

Ttcompany tổng hợp và liệt ra những bản vẽ bếp củi không khói dưới đây hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm những sự lựa chọn phù hợp và có thêm những thông tin bổ ích nhất.

Bếp Củi Không Khói Là Gì ?

Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói
Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói

Bếp củi không khói hiện nay là dòng bếp củi được cách tân hiện đại, không có khói được cải tiến từ những loại bếp truyền thống xa xưa của người dân Việt Nam ta như: bếp lò đun củi, bếp đun củi, bếp đun củi trấu, bếp nấu củi trấu, bếp đun củi mùn cưa,…

Theo gót chân phát triển của xã hội thì các loại bếp hiện đại ra đời dần dần thay thế chỗ đứng của các loại bếp củi truyền thống. Tuy nhiên đó cũng không phải là điều tuyệt đối, khi ở nhiều vùng nông thôn, nhiều gia đình vẫn giữ được nét xưa được ông bà truyền lại.

Các loại bếp đun củi đã được cải tiến lên một kiểu dáng hoàn toàn mới – đó là lúc loại bếp củi không khói ra đời và xuất hiện trên thị trường.

Thiết Kế Cách Làm Bếp Củi Không Khói Có Gì Khó Khăn ?

Thực ra, việc thiết kế những loại bếp đun củi không khói rất dễ dàng với chi phí chỉ từ vài trăm đến 1 triệu đồng, tuy nhiên còn tùy thuộc vào diện tích bếp.

Đối với chúng ta – một người bình thường chưa từng làm qua bao giờ và lần đầu chúng ta bắt tay vào làm, thì chúng ta có thể nhìn bố cục và kiểu dáng của các loại bếp khác, đảm bảo sẽ không khó cho chúng ta tạo được hình cho chiếc bếp củi không khói của mình.

 Cấu tạo bếp đun củi không khói

Cách tân so với các bếp nấu thông thường, bếp đun củi không khói được thiết kế khá đặc biệt, bao gồm 1 lỗ thông hơi cho một lò, dùng để đưa củi vào. 1 lỗ để đặt nồi chảo, và một chiếc ống khói cùng thông hơi khi nấu.

Tùy vào nhu cầu nấu nướng của mỗi gia đình mà có thể thiết kế 2, 3 hoặc 4 lò nấu, cũng như lò lớn hay bé.

Nguyên lý hoạt động của bếp củi không khói

Tìm hiểu về thiết kế bếp củi không khói sẽ giúp bạn hình dung được một cách dễ dàng nguyên lý hoạt động của mô hình bếp củi không khói này. Cấu tạo bếp đun củi không khói tương đối đơn giản. Bộ phận chính của bếp là một buồng cháy (thường có độ dài khoảng 0,8m và được làm bằng chất liệu thép và inox. 

Người ta thiết kế buồng cháy dài, môi trường bên trong buồng cháy có sự đối lưu cao giúp cho ngọn lửa tự động được thổi mạnh lên. Cũng nhờ đó mà nguyên liệu dùng để đun bếp củi như củi, rơm, trấu, mùn cưa,… cháy một cách triệt để hơn, ít tạo ra khói và muội than làm đen đáy nồi. 

Nguyên liệu sử dụng cho bếp củi không khói sau khi cháy thành tro sẽ tự động rơi xuống dưới dưới đáy buồng cháy và cũng được giữ lại trong một ngăn nhỏ. Lượng khói tỏa ra khi đun bếp củi sẽ thoát ra ngoài thông qua một lỗ thông khí  được thiết kế ở bên hông buồng cháy.

Người ta không để cho lượng khói này tỏa ra ở bên trong bếp mà sẽ xây thêm một đường ống dẫn khói thẳng ra bên ngoài. 

Ngoài ra, cấu tạo buồng cháy bao gồm 2 lớp kim loại và có chỗ thông khí ở giữa nên sẽ hạn chế được sự tỏa nhiệt ra bên ngoài. Bạn cũng có thể tận dụng nhiệt lượng tỏa ra ở trên miệng buồng cháy để nấu nướng đồ ăn, vừa tránh nhiệt tỏa ra làm nóng không gian, vừa tiết kiệm được nguồn năng lượng.

Bếp củi không khói và những ưu điểm nổi bật

Đây là vật dụng bếp có từ thời xưa và vẫn tồn tại cho đến tận bây giờ. Tuy nhiên hiện tại, nó được cải tiến từ những loại bếp truyền thống ngày trước như bếp lò đun củi, bếp nấu bằng trấu, bếp đun củi mùn cưa… 

Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói
Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói

Bếp củi không khói là bếp lò có ống dẫn khói ra ngoài đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, thân thiện với môi trường. Nó là mô hình kín, tránh được mọi tác động của gió nên so với bếp vòng kiềng tiết kiệm lên đến 30 – 40% thời gian đun nấu, giảm thiểu sử dụng nhiên liệu. 

Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói
Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói

Cuộc sống ngày càng hiện đại nhưng vẫn còn không ít hộ dân sử dụng bếp củi này, nhất là vùng nông thôn, khu vực miền núi với ngành nghề chủ yếu là làm nông nghiệp.

Lý do là vì dòng bếp này giúp tận dụng tối đa nguồn nhiên liệu có sẵn, tránh nguy cơ hỏa hoạn nhờ chỉ được bao bọc trong hệ thống lò. 

Mặt khác sử dụng bếp củi không khói chính là giải pháp tiết kiệm nguồn nhiên liệu ga, điện cho các hộ dân vùng nông thôn còn thiếu thốn điều kiện vật chất.

Đồng thời nó mang đến nhiều món ăn ngon bởi đặc trưng nấu nướng bằng củi mang đến hương vị thơm ngon mà không phải loại bếp hiện đại nào cũng có thể làm được. 

Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói
Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói

Nhưng việc đáng lo ngại và khó khăn nhất khi chúng ta thiết kế các loại bếp đun củi không khói đó chính là sự khéo léo của chính người trực tiếp thi công và thực hiện. Vì không phải loại bếp củi nào cũng dễ cháy, dễ tạo được hình dáng gọn gàng, lại không bốc nhiều khói bụi.

Nhược điểm của bếp củi không khói

Bên cạnh rất nhiều những ưu điểm nói trên, bếp lò củi không khói cũng còn tồn tại một số hạn chế nhất định. 

Mô hình bếp củi không khói chỉ thực sự phát huy tác dụng khi sử dụng ở khu vực nông thôn, những khu vực có diện tích rộng rãi và sẵn có nguồn nhiên liệu để đun nấu. 

Nếu như lựa chọn xây bếp đun củi không khói ở thành thị, các khu chung cư thì hoàn toàn không phù hợp vì không gian xây dựng hạn chế. Trong khi để hoàn thiện một hệ thống bếp củi không khói cần một khoảng diện tích khá lớn.

Hơn nữa, mô hình nhà phố, chung cư cũng không thể đảm bảo an toàn cho việc nấu bếp củi không khói, nguy cơ cháy nổ rất cao. Đặc biệt là ở thành phố thì việc tìm kiếm chất đốt cho bếp củi là rất khó khăn. 

Hướng dẫn cách xây bếp củi không khói đơn giản tại nhà

Tiến hành xây bếp không khói đơn giản theo hướng dẫn dưới đây: 

  • Sử dụng sắt phi 6 hoặc 8 để làm cốt bê tông cho toàn bộ mặt bếp, có thể làm xây 2 – 3 buồng đốt tùy ý, chú ý kích thước buồng đốt đặt vừa nồi.
  • Sau đó tiến hành đổ bê tông cho mặt bếp với chiều dày từ 4 – 5 cm, tỷ lệ trộn bê tông là 1 xi măng : 2 cát : 3 đá. 
Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói
Bản Vẽ Bếp Củi Không Khói
  • Trong thời gian chờ lớp bê tông khô bạn xây khung bếp theo kiến trúc, kích thước đã xác định trước đó hoặc xây lớp gạch với vữa để làm bệ. 
  • Đặt lớp bê tông lên trên bệ bếp và lắp ống khói. Ống khói thường có đường kính 15 – 20cm nối với nhau và dùng vữa xi măng gắn chặt và gắn vào điểm cuối cùng của mương khói. Sau khi gắn làm trát bên ngoài và hoàn thiện bếp để tăng thẩm mỹ. 
  • Khi đã hoàn thiện, bạn cho nồi lên bếp và đun nấu. Quá trình nấu nướng sẽ không sinh ra khói do toàn bộ khói được dẫn và đưa vào toàn bộ ống khói đã gắn phía sau. 

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, Ttcompany hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những bản vẽ bếp củi không khói và kiến thức hữu ích về cách làm bếp củi không khói một cách đơn giản và dễ dàng.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *