[ TÌM HIỂU ] Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ💝

Trong bài viết này Ttcompany sẽ gợi ý bạn bản vẽ chuồng nái đẻ và cách làm chuồng thoáng mát, vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, vừa đảm bảo cho sự tăng trưởng, phát triển và sinh sản của heo nái. 

Kích thước chuồng heo nái đẻ bao nhiêu là hợp lý?

Chuồng lợn đực giống

Diện tích chuồng nuôi lợn đực để phối giống hay khai thác tinh dịch nên làm tối thiểu 10m2, rộng 2.5m, nhiệt độ 16-200 độ C. Chuồng lợn đực xây sát khu vực nuôi nái hậu bị và lợn nái chờ phối giống.

Với chuồng xây cho lợn đực cần đảm bảo yếu tố kiên cố và chắc chắn. Bởi lợn đực có đặc điểm thần kinh luôn hưng phấn, dễ phá chuồng, vượt chuồng để ra ngoài.

Chuồng nái chờ phối

Diện tích chuồng lợn nái chờ phối giống 5 – 6m2. Chuồng xây để nuôi thành từng nhóm 4 – 6 con/ô. 

Chuồng dành cho heo nái chờ phối giống được phân thành từng ô. Mỗi ô có diện tích 5 – 6m2. Heo nái chờ phối nuôi thành từng nhóm nhỏ 4 – 6 con/ô. Chuồng nuôi heo nái chờ phối nên dễ tiếp xúc với lợn đực giống để điều khiển động dục cho lợn nái.

Khi phối giống xong chuyển lợn đến chuồng nái chửa để theo dõi và nuôi dưỡng với chế độ riêng..

Chuồng nái chửa

Chuồng dành cho lợn nái đã phối giống xong và đang chửa. Kích thước chuồng nái chửa làm diện tích vừa đủ để lợn nằm và di chuyển thoải mái. Diện tích chuồng tham khảo rộng 0.65m, dài 2.25m. Nếu lợn nái chửa cần vận động sẽ cho ra sân chơi.

Chuồng lợn nái đẻ, nuôi con

Kiểu chuồng có 2 ô dành cho lợn đẻ và lợn con. Tránh tình trạng lợn mẹ đè lên người lợn con khi nằm hay lúc di chuyển dẫm phải con. 

Ô dành cho lợn nái đẻ làm rộng 1.6 – 2.0m, dài 2.2 – 2.4m. Thiết kế vách ngăn, máng ăn uống riêng, làm sàn bằng bê tông hoặc tấm nhựa lót chuồng chắc chắn, sạch sẽ.

Diện tích dành cho lợn con tối thiểu từ 1m2 và có máng ăn uống riêng. Ô này cần được vệ sinh làm sạch thường xuyên, đúng cách. Chuồng trại đảm bảo vệ sinh và lợn con bú dễ dàng.

Chuồng lợn con sau cai sữa (60-70 ngày tuổi)

Làm chuồng dành cho lợn con sau cai sữa cần khô ráo, sạch sẽ. Nhiệt độ trong chuồng luôn duy trì ở khoảng 28-30 độ C. Mật độ 0.35 – 0.5 m2/con với hai khu riêng là khu vực ăn ngủ và khu vực vệ sinh.

Máng ăn có chiều dài 20cm/con  được đặt ở khu ăn ngủ. Máng uống có chiều cao cách sàn 25cm đặt ở khu vực vệ sinh.

Những lưu ý cần thiết khi xây chuồng heo nái đẻ

Việc xây chuồng trại chăn nuôi heo cần thực hiện theo nguyên tắc cho gia súc. Vì thế chúng cần đạt được các tiêu chí chính như sau:

 • Hướng chuồng: Để đảm bảo vật nuôi phát triển mạnh thì bà con nên chọn hướng chuồng là Đông hoặc Đông nam. Như vậy có thể hứng trọn được ánh nắng mặt trời buổi sáng. Tạo điều kiện cho quá trình chuyển hóa thành vitamin D giúp chắc xương. Đặc biệt, bà con cũng nên nhớ tuyệt đối tránh hướng ánh nắng chiều. Dễ gây hại, heo đẻ ra dễ bị mềm nhũn
 • Vị trí: Chọn nền đất cao, tránh lụt lội, ẩm ướt vào mùa mưa. Khiến heo nái dễ bị bệnh là nguyên tắc khá quan trọng trong mô hình xây chuồng chăn nuôi gia súc. Ngoài ra, bà con cũng nên lưu ý đến vị trí chuồng trại cách xa hộ dân sống, khu chung cư hoặc công cộng, hạn chế mùi hôi thối
 • Nền chuồng: Ngoài vị trí tránh ẩm ướt do nước mưa thì một nên chuồng cần xây dựng thoải một chút. Như vậy sẽ đảm bảo chất thải không bị ứ đọng. Việc vệ sinh cũng trở nên dễ dàng hơn
Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ
Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ

Đối với heo nái đẻ. Đây là vật nuôi có đặc điểm sinh lý khác đặc biệt. Vì thế ngoài việc đảm bảo một số các nguyên tắc trên thì chuồng trại cho heo nái cũng phải đạt các tiêu chuẩn dưới đây:

 • Chia 3 khu vực xây chuồng cho heo nái hậu bị, heo nái chửa, heo nái đẻ nuôi con
 • Tính toán đến số lượng vật nuôi sau sinh. Để đảm bảo đủ không gian chuồng trại mà vẫn tiết kiệm chi phí nhất

Thiết kế chuồng nuôi heo nái đẻ

Kỹ thuật xây nền chuồng

 • Lưu ý chung: Nền chuồng cần cứng, rắn chắc, có độ dốc khoảng 3% để chuồng luôn khô ráo, nền chuồng cao từ 35 đến 40cm. Nền chuồng cần có độ nhám thích hợp để heo nái không bị trơn trượt. Đây là yêu cầu rất quan trọng đối với xây dựng chuồng nuôi heo nái đẻ.
 • Xây nền bê tông: Nền bê tông là loại nền chắc chắn nhất, độ dày của lớp bê tông quyết định độ bền của nền chuồng. Nền chuồng nuôi heo nái đẻ nên làm độ dày 5cm, heo con đã cai sữa khoảng 3cm.
 • Nền xi măng: Nền chuồng bằng xi măng dễ làm, tiết kiệm chi phí nhưng khá dễ thấm nước, heo nái vận động, ủi phá dễ bị bong và hỏng nền.
 • Nền chuồng nhựa: Nền sàn nhựa thường được sử dụng trong những trại heo nái chuyên nghiệp. Chuồng nuôi heo nái sinh sản sử dụng nền nhựa sạch sẽ, khô ráo, ấm áp nhưng chi phí khá cao.

Kỹ thuật xây tường chuồng nuôi heo nái đẻ:

 • Thân tường cần chắc chắn, kiên cố. Heo nái trong giai đoạn phối giống thường rất phá phách, tường cần có độ cao vừa đủ để heo nái không thể nhảy ra ngoài, không thò sang ngăn chuồng khác, cũng không quá cao khó cho việc chăm sóc. Chuồng nuôi heo nái đẻ cần chắc chắn, khi động dục heo sẽ rất phá phách.
 • Xây móng: Xây móng rất quan trọng, móng chắc chắn sẽ dựng được bức tường thẳng và vững. Đổ móng theo tiêu chuẩn xây nhà sẽ rất chắc chắn, đặc biệt là nền đất yếu cần đầm nền thật chắc và lớp móng phải dày.
 • Lưu ý: Tường chuồng nuôi heo nái sinh sản cần có những lỗ thoáng, phía đầu hồi nên xây kín tránh mưa gió, các gian ở giữa nên xây tường lửng để tăng độ thoáng cho chuồng trại.

Xây mái chuồng nuôi heo nái đẻ:

 • Chất liệu mái chuồng:

Chọn chất liệu làm mái sẽ giúp điều hòa nhiệt độ trong chuồng. Mái chuồng cần thiết kế chiều cao hợp lý, tránh mưa hắt, nắng chiếu vào chuồng. Mái lá lợp chuồng sẽ rất thoáng mát, tuy nhiên lại dễ hỏng, không bền. Mái tôn có độ bền tốt, nhẹ nhưng khá nóng bức về mùa hè.

Mái phi được sử dụng nhiều, giá rẻ hơn mái tôn nhưng khá nặng. Nếu kết cấu chuồng nuôi heo nái sinh sản chắc chắn, bà con có thể sử dụng loại mái này.

 • Chọn kiểu xây mái chuồng:

Chuồng heo kiểu một mái khá thoáng, rộng nhưng có nhược điểm là dễ bị mưa tạt, nắng dọi, gió lùa vào chuồng. 

Chuồng nuôi heo nái đẻ mái lỡ thoáng, hạn chế mưa, gió, nắng hơn, chi phí cũng cao hơn. Dạng 2 mái đơn khá tiết kiệm chi phí, tuy nhiên hơi nóng lại khó thoát ra.

Thiết kế máng ăn và máng uống

 • Máng ăn có một số loại phổ biến hiện nay như: máng xây cố định thành chuồng, máng tự động đặt trên nền chuồng. Hiện nay, các chuồng nuôi đã dần chuyển sang máng tự động bởi sự tiện dụng và khoa học của loại máng này.
 • Máng uống: Thiết kế chuồng nuôi heo nái đẻ kèm theo hệ thống núm uống nước tự động để heo có thể tự do uống nước theo nhu cầu là cách tốt nhất.

Bản Vẽ Và Kích Thước

Trước khi bắt đầu làm chuồng lợn, bạn cần phải xây dựng một bản vẽ với các kích thước áp dụng cho nó. Kích thước của cấu trúc phần lớn phụ thuộc vào kích thước của nái sẽ được nuôi bên trong. Con trưởng thành nặng hơn 300 ký.

Vì vậy, đối với những con vật như vậy, cần phải làm cho chuồng rộng rãi hơn để con vật cảm thấy tự do hơn. Đối với một con lợn như vậy, chiều rộng của bức tường phải là khoảng bảy mươi cm.

Tuy nhiên, nếu muốn, họ còn làm được nhiều hơn thế. Chiều dài của trúc cũng phụ thuộc vào độ lớn của lợn con và lợn con.

Cũng cần xác định trước chiều cao tường tối ưu. Chúng phải như vậy để con lợn không thể thoát ra ngoài. Chiều cao của lồng khoảng một mét. Trong trường hợp này, khoảng cách từ mặt sàn đến chân tường là 30-45 cm. Để một khoảng trống quá lớn là không đáng, vì thông qua đó những chú heo con có thể thoát ra khỏi chuồng.

Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ
Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ
Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ
Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ
 • Xây Dựng Cơ Bản
Chuồng nuôi heo chửa, heo đực, heo nái, heo cai sữa, heo thịt. 50m x 8m =400m²
Tổng =400m²

Tiền xây dựng cơ bản 1m² theo giá thị trường 500.000 đ/m² = 200.000.000 đ (1)

Dự Toán Hệ Thống Thiết Bị Trong Xây Chuồng Heo 30 Nái

Dự toán giá thiết bị trong xây chuồng heo dựa trên giá thị trường hiện tại, do có rất nhiều chủng loại có chất lượng khác nhau. Với quy mô trại 30 heo nái ta cần xây 24 ô nái chửa, 1 ô đực giống, 6 ô nái đẻ, 6 ô cai sữa, 8 ô nuôi heo thịt.

Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ
Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ

Bản Vẽ Mặt Bằng Trại 30 Heo Nái

02 Dự toán xây chuồng heo hậu bị, heo nái chửa, heo đực giống.

Mặt bằng chuồng heo nái và cai sữa:

Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ
Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ

Mặt cắt chuồng nái mang thai:

Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ
Bản Vẽ Chuồng Nái Đẻ

Cách xây chuồng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng, sinh sản của heo. Vì vậy bạn hãy lưu ý để có được khu chăn nuôi tối ưu nhất. Ttcompany hi vọng những thông tin về bản vẽ chuồng nái đẻ mà chúng tôi cung cấp bạn có thể dễ dàng áp dụng cho trang trại của mình.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *