[ GIẢI ĐÁP ] Bản Vẽ Xây Dựng Liên Quan Đến Điều Gì? 💝

Trong thi công công trình, bản vẽ xây dựng đóng vai trò quan trọng giúp chủ đầu tư có thể dễ hình dung ra công trình của mình cũng như dự trù kinh phí, lên kế hoạch thi công một cách chuẩn chỉnh nhất, cùng Ttcompany tìm hiểu bản vẽ xây dựng liên quan đến điều gì nhé!

Câu hỏi: Bản vẽ xây dựng liên quan đến:

A. thiết kế, thi công, lắp ráp, kiểm tra ,sử dụng … các công trình kiến trúc và xây dựng

B. kiểm tra, sử dụng các công trình kiến trúc, xây dựng

C. thiết kế, thi công các công trình kiến trúc     

D. hướng dẫn lắp ráp chi tiết

Đáp án: A. Bản vẽ xây dựng liên quan đến thiết kế, thi công, lắp ráp, kiểm tra, sử dụng … các công trình kiến trúc và xây dựng

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng là tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể liên quan khác đến công trình. Hay có thể hiểu nôm na, người thiết kế minh họa toàn bộ bằng ký hiệu thoe đúng tiêu chuẩn Bộ Xây Dựng Việt Nam quy đinh, để mọi người có cách đọc bản vẽ xây dựng chính xác hơn.

Mục đích ra đời bản vẽ xây dựng, nhằm cung cấp hình ảnh để tiến hành thi công, tránh mọi sai lầm, nhầm lẫn hay sự mơ hồ nào đó xảy ra, đặc biệt chúng được chuẩn bị sẵn bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).

Bản Vẽ Xây Dựng Liên Quan Đến
Bản Vẽ Xây Dựng Liên Quan Đến

Các loại bản vẽ xây dựng

Hiện tại, bản vẽ xây dựng đang tồn tại 3 loại chính:

Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ phác thảo hay còn gọi là bản vẽ khái niệm. Đây là kiểu bản vẽ tự do, sử dụng nhanh chóng và đơn giản để khám phá những ý tưởng ban đầu cho thiết kế. Mục đích chỉ đơn thuần là điều tra và truyền đạt các nguyên tắc thiết kế cũng như khái niệm thẩm mỹ.

Bản vẽ thi công là bản vẽ làm việc hoặc bản vẽ xây dựng cung cấp thông tin về kích thước, đồ họa có thể sử dụng cho công trình. Sau đó, chúng có thể được sử dụng để phát triển và truyền đạt tóm tắt, điều tra các trang web tiềm năng và đánh giá các tùy chọn, phát triển ý tưởng đã được phê duyệt thành một thiết kế mạch lạc và phối hợp.

Bản vẽ kỹ thuật: Một bản vẽ kỹ thuật là một loại bản vẽ kỹ thuật dùng để xác định các yêu cầu về kỹ thuật sản phẩm hoặc các thành phần. Thông thường, mục đích của bản vẽ kỹ thuật là nắm bắt rõ ràng và chính xác tất cả các đặc điểm hình học của sản phẩm hoặc thành phần để nhà sản xuất hoặc kỹ sư có thể sản xuất vật phẩm cần thiết.

Cách đọc bản vẽ xây dựng

Bản Vẽ Xây Dựng Liên Quan Đến
Bản Vẽ Xây Dựng Liên Quan Đến

Đọc bản vẽ phần kiến trúc

Sau khi hình dung về ngôi nhà, vị trí các không gian thì đi tìm hiểu chi tiết về kiến trúc. Và sau đây là cách đọc bản vẽ kết cấu công trình theo lần lượt như sau:

 • Bản vẽ chi tiết cửa
 • Bản vẽ bậc tam cấp, cầu thang
 • Bản vẽ chi tiết phòng vệ sinh
 • Bản vẽ chi tiết các hạng mục kiến trúc

Đọc bản vẽ kết cấu kiến trúc

Đọc xong bản vẽ kiến trúc thì tiếp tục đọc cấu trúc vị trí, chi tiết sơ bộ của các phòng, khu vực và công năng sử dụng. Và sau đó đọc lần lượt bản vẽ kết cấu công trình như sau: 

 • Bản vẽ thép móng.
 • Bản vẽ cột, thép cột.
 • Bản vẽ dầm sàn. 
 • Bản vẽ bố trí thép dầm, sàn.
 • Bản vẽ chi tiết các kết cấu như: Dầm cầu thang, lanh tô, mái chéo, mi cửa,… 

Đọc bản vẽ điện, nước

Phần cuối cùng đó là bản vẽ thiết kế hệ thống điện nước, điều hòa, thông gió. Đọc một cách chiết bản vẽ hệ thống điện, nước điều hòa tương đối khó. Các bước thực hiện như sau: 

Hệ thống điện từ internet, tivi

 • Vị trí công tắc, chiều cao các ổ cắm điện.
 • Loại dây cho từng thiết bị.
 • Vị trí sử dụng aptomat thường, aptomat chống giật.
 • Vị trí hạt mạng ( Internet), vị trí hạt tivi.
 • Vị trí của tủ điện. 

Hệ thống cấp thoát nước

 • Vị trí thiết bị như chậu, vòi hoa sen.
 • Hệ thống ống cấp, đường kính bao nhiêu.
 • Chống thấm của ngôi nhà.
 • Các bản vẽ khác.

Công dụng của bản vẽ xây dựng trước khi thiết kế nhà ở

Trước khi thiết kế nhà ở, cần có một bản vẽ xây dựng để bạn có thể hình dung được hình dáng tổng thể, cấu tạo bên trong, kích thước, kỹ thuật xây dựng cũng như các tính năng để có thể phục vụ cho quá trình thi công công trình. Ngoài ra, bản vẽ thiết kế xây dựng còn mang đến nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí

Trước khi bắt tay vào xây dựng, bản vẽ sẽ giúp gia chủ tưởng tượng và tính toán được số lượng vật liệu cần thiết cũng như chi phí cho toàn bộ công trình một cách khái quát nhất tránh trường hợp khi thi công lại phát sinh nhiều yếu tố không trong tính toán trước. Nếu sau này có phát sinh cũng sẽ nằm trong tầm kiểm soát và có tính toán trước.

 • Tính toán được khối lượng vật tư

Trong bản vẽ sẽ có các thông số kỹ thuật, diện tích nên chỉ cần thực hiện các phép toán là có thể ra ngay được khối lượng vật tư cần thiết cho công trình. Từ đó chủ đầu tư có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để công trình diễn ra theo đúng tiến độ đề ra và như kế hoạch ban đầu.

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ

Khi đơn vị thi công thiết kế nên bản vẽ xây dựng sẽ đưa gia chủ xem qua và nhờ đó mà gia chủ có thể thay đổi, điều chỉnh lại để có được một bản vẽ hoàn hảo nhất trước khi thi công.

Vừa rồi là giải đáp câu hỏi bản vẽ xây dựng liên quan đến điều gì và những chia sẻ về cách đọc bản vẽ xây dựng khá dễ hiểu và đơn giản. Ttcompany hi vọng nguồn thông tin ấy sẽ giúp ích cho chủ đầu tư, chủ thầu trong quá trình thi công công trình nhà ở, chung cư hay biệt thư sao cho hoàn hảo nhất. Theo đó, hạn chế một số sự cố không đáng có xảy ra đối với công trình.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *