[ TÌM HIỂU ] Bánh Xe Cửa Lùa Sắt Và Tiêu Chí Lựa Chọn Tốt Nhất 💝

Bánh xe cửa lùa sắt là loại bánh xe dùng để treo cánh cho những bộ cửa mở trượt (lùa) có ray trượt bên trên đầu cánh, sau đây Ttcompany sẽ giới thiệu với bạn những thông tin chi tiết về loại bánh xe này.

Tìm hiểu về cửa lùa sắt treo

Bánh Xe Cửa Lùa Sắt
Bánh Xe Cửa Lùa Sắt

Cửa sắt lùa treo hay nhiều người còn biết đến với các tên gọi khác như cửa trượt sắt hoặc cửa sắt lùa. Loại cửa này đa phần được sản xuất và chế tác từ sắt cao cấp, có độ bền bỉ cửa cao, đồng thời cũng chống chịu lực tốt, cách điện, cách nhiệt nên mang đến độ an toàn cao trong quá trình sử dụng.

Cửa trượt dạng này thường được lắp đặt trong các ngôi nhà, làm cửa ra vào ngăn cách giữa các phòng, hoặc lắp đặt cho các văn phòng có diện tích nhỏ. Khác với cửa lùa tự động, loại cửa này đóng mở bằng cách kéo tay hoàn toàn tự động vào tay nắm cửa.

Cấu tạo chi tiết của cửa lùa sắt treo

 • Cửa lùa sắt có cấu tạo gồm 3 phần chính là cánh cửa sắt, ray trượt treo và bạc đạn (hoặc bánh xe).
 • Cánh cửa được làm từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau như sắt, gỗ, nhựa,…
 • Phần ray trượt đa phần được làm từ hợp kim nhôm để gia tăng độ bền, chống han gỉ. Đồng thời giúp quá trình vận hành cửa được trơn tru và nhẹ nhàng hơn.
 • Bánh xe, bạc đạn là bộ phận có vai trò liên kết phần máng ray với cánh cửa. Hỗ trợ giảm ma sát ray trượt cửa trên. Đảm bảo cánh cửa được cố định chắc chắn.

Bánh xe cửa lùa nằm ở đâu trong bộ cửa?

Bánh xe cửa lùa là chi tiết chính để tạo nên chuyển động trượt. Bánh xe nằm phía dưới cánh cửa; phía trên ray trượt và được được lắp trực tiếp vào thanh khung bao dưới của cánh cửa. Ray trượt được lắp vào thanh khung bao dưới.

Khi cửa chuyển động, con lăn sẽ quay quanh trục và tịnh tiến theo hướng đã được định sẵn. Bề mặt định hình của con lăn sẽ đồng bộ và ngậm khớp với mặt định hình của ray trược. Độ ngậm của bánh xe với ray trượt để tránh tình trạng bánh xe bị nhẩy, trượt khỏi đường ray. làm hỏng chức năng của cửa.

5 Tiêu chí để chọn bánh xe cửa lùa tương ứng với từng bộ cửa khác nhau.

Bánh Xe Cửa Lùa Sắt
Bánh Xe Cửa Lùa Sắt
 • Tổng thể Bánh xe cửa lùa được cấu tạo từ rất nhiều bộ phận như: Khung bao, con lăn, vòng bi, vít căn chỉnh. Tất cả các chi tiết phải được nghiên cứu đồng bộ. Các loại vật liệu phải có tính cứng vững khá đồng đều để đỡ được trọng lượng phù hơp. Vd như khung bao làm bằng Inox còn con lăn làm bằng nhựa PP thì không thể đỡ được những bộ cửa nặng; dù Inox rất cứng vững.
 • Vòng bi: Phải được chế tạo từ những loại thép có độ cứng vững cao. Không bị han gỉ và kín khít để trách bụi bẩn bám vào lòng trong gây kẹt rít.
 • Con lăn: là bộ phận hoạt động và ma sát liên tục. Nên phải được chế tạo từ các vật liệu chống mài mòn, nhiệt độ biến dạng cao và cứng vững.
 • Khung bao là phần lắp ráp và nâng đỡ toàn bộ các chi tiết khác và cả sức nặng của cánh cửa; nên cần vât liệu cứng. Nhưng đồng thời cũng dễ gia công dập uốn.
 • Các căn đệm, chốt giữ cũng phải bằng những vật liệu cứng vững đồng bộ, tạo nên tuổi thọ đồng đều cho cả bánh xe.

Cách làm ray cửa lùa sắt

Cách làm cửa lùa sắt quan trọng nhất là hạng mục làm phần ray thẳng và ray ở đoạn khúc cua.

– Ray thẳng

 • Đoạn ray thẳng làm bằng loại thép V 50mm x 75mm
 • Đo đạc chiều dài cửa, bao gồm cả hai phía của khúc cua
 • Tiếp theo là hàn thanh tròn 16mm vào đoạn ray thẳng V

– Ray ở đoạn khúc cua

 • Nên chọn thép 50mm x 5mm để hàn ray
 • Uốn cong thép theo phương 90 độ. Lưu ý, xung quanh khuôn mẫu là chiếc lốp xe tải đã được bơm căng, bán kính 15inch.
 • Uốn phần thanh tròn quanh bánh xe, sau đó tiến hành hàn vào mép của thanh dẹt. Để tiết kiệm thời gian hàn, vừa giảm thiểu hiện tượng thanh ray cong, vênh.

Bạn không nhất thiết phải hàn hết toàn bộ thanh trong, thay vào đó là các mối hàn ngắn với khoảng cách 300mm.

Bánh Xe Cửa Lùa Sắt
Bánh Xe Cửa Lùa Sắt

Có thể thấy với sự phát triển của khoa học công nghệ, mẫu cửa trượt kéo tay truyền thống trên sẽ được thay thế dần bằng các loại cửa trượt lùa tự động. Trong gia đình hoặc không gian nhỏ có thể sử dụng cửa bán tự động hoặc cửa tự động 1 cánh, giúp cuộc sống trở nên tiện lợi và đơn giản hơn.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến bánh xe cửa lùa sắt. Ttcompany hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn có thể tự thiết kế được cánh cửa phù hợp với không gian gia đình.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *