[ THAM KHẢO ] Các Mẫu Nhà Mồ Tiền Chế 💝

Lăng mộ là một trong những công trình kiến ​​trúc tâm linh quan trọng nhất của các gia đình, dòng tộc ở Việt Nam. Cùng Ttcompany tham khảo các mẫu nhà mồ tiền chế trong bài viết sau đây.

Nhà mồ dùng để làm gì?

Các Mẫu Nhà Mồ Tiền Chế
Các Mẫu Nhà Mồ Tiền Chế

Nhà mồ đẹp dùng để thờ cúng những người đã khuất trong dòng họ và không chỉ đơn giản là những khối bê tông hay đá nguyên khối xây lên cho đẹp mà nó còn có ý nghĩa về văn hóa tín ngưỡng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta.

Xây dựng nhà mồ đẹp đơn giản còn dùng để thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của con cháu đối với những người ở thế giới bên kia với lòng mong muốn được phù hộ độ trì cho mình sức khỏe và may mắn.

Cho nên, vấn đề thiết kế mẫu nhà mồ đẹp hợp phong thủy, mẫu mã đẹp nhất là vấn đề nhiều khách hàng thắc mắc khi có nhu cầu xây dựng nhà mồ.

Ý nghĩa của nhà mồ là gì?

Các Mẫu Nhà Mồ Tiền Chế
Các Mẫu Nhà Mồ Tiền Chế

Thiết kế mẫu nhà mồ đơn giản đẹp có ý nghĩa vô cùng quan trọng và luôn được con cháu ưu tiên hàng đầu. Khu nhà mồ hay khu lăng mộ đẹp, hợp phong thủy sẽ mang đến phước lành, may mắn cho con cháu về sau.

Mẫu thiết kế nhà mồ đẹp có ý nghĩa là nơi thờ cúng, đặt mộ những người đã khuất, ông bà tổ tiên trong gia đình về một chỗ để tỏ lòng thành kính.

Theo tâm linh thì nhà mồ đẹp còn là nơi trú ngự và không gian sinh hoạt  của những người đã khuất nên cần được chăm chút cẩn thận, chu đáo và thường xuyên sẽ tạo ra sinh khí tốt giúp linh hồn của ông bà tổ tiên ngự lâu hơn và phù hộ cho con cháu, qua đó cũng thể hiện sự thịnh vượng của gia chủ.

Cho nên, việc chọn mua những ngôi nhà mồ đá phù hợp với phong thủy và rõ nguồn gốc cũng là một cách thể hiện sự thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Thiết kế các mẫu nhà mồ đơn giản phải đảm bảo được tính thẩm mỹ cao, họa tiết hoa văn được chạm khắc tinh xảo để mang lại vẻ đẹp linh thiêng và sự bền vững. Từ đó có ý nghĩa giúp những người đã khuất trong dòng họ có thể quây quần bên nhau thể hiện lòng thành của con cháu.

Các yếu tố cấu thành nên nhà mồ

  • Lăng thờ đá, am thờ đá, khóm thờ đá

Lăng thờ đá  hay am thờ là nơi thờ tự chung của tất cả các thành viên được an táng trong khu lăng mộ, khu nhà mồ. Lăng thờ, am thờ thường được đặt ở giữa và có thiết kế nổi bật hơn các khu khác trong khu lăng mộ.

Thiết kế thường được sử dụng làm lăng thờ, am thờ là lăng ba mái hoặc hai mái. Bên trong lăng thường được bố trí bát hương, mâm lễ, lọ hoa và một số vật phẩm trang trí khác.

  • Lư hương đá, linh vật đá hoặc đèn kết bằng đá.

Đây là những vật phẩm được đặt trước khu lăng thờ chung làm tăng thêm nét đẹp truyền thống và trang nghiêm cho khu lăng mộ. Bên cạnh đó, các linh vật bằng đá cũng có tác dụng phong thủy riêng.

Ngoài lư hương, linh vật, đèn kết đá, một số khu lăng mộ còn có thêm bàn thờ thần tài bằng đá hoa cương để thờ thần tài và trang trí cho khu lăng mộ.

  • Bàn lễ đá

Hạng mục này thường được đặt trước lăng thờ chung, có tác dụng đặt đồ lễ khi thực hiện cúng lễ tổ tiên.

  • Mộ đá

Trong một khu lăng mộ, thứ tự của các ngôi mộ sẽ được sắp xếp theo vai vế, cấp bậc. Ví dụ trong khu lăng mộ của dòng họ, mộ cụ tổ thường được xây riêng biệt và có kích thước to nhất, ở vị trí “đẹp” nhất.

Có hai loại mộ đá phổ biến là mộ đá ốp và mộ đá khối. Chất liệu đá ốp mộ thường dùng là đá granite, còn với mộ đá nguyên khối là đá xanh. 

Ngoài ra, phía trên ngôi mộ còn cần có bia mộ. Bia mộ đá granite được sử dụng phổ biến nhất trong các khu lăng mộ, nhà mồ do có độ bóng, màu sắc đa dạng và sự sang trọng do đá granite mang lại.

Cách làm bia mộ là cần ghi đầy đủ thông tin của người đã khuất như họ tên, tên tự, quê quán, ngày tháng năm sinh, năm mất, tuổi hưởng thọ… lên trên bia mộ bằng cách khắc hoặc phun sơn. Việc điêu khắc trên đá sẽ có độ bền cao hơn gấp nhiều lần so với sơn lên bia mộ.

Kiểu dáng mộ bia đẹp phụ thuộc vào kích thước khu lăng mộ, chất liệu đá và thẩm mỹ quan của gia chủ. Bên cạnh đó, một mẫu quan tài đẹp cũng được đặt trong mộ đá giống như việc mặc áo đẹp cho người đã khuất, cũng cần được chú trọng.

Thường trong cùng một khu lăng mộ sẽ chọn một mẫu mộ đá đẹp nhất và bia mộ bằng đá để xây dựng cho đồng nhất.

  • Cuốn thư đá, bình phong đá

Hạng mục này được xây dựng và lắp đặt ngay sau cửa của khu lăng mộ, khoảng cách từ cuốn thư đá, bình phong đá đến cửa thường từ 0,8 đến 1,2 m.

Tác dụng của cuốn thư tắc môn và bình phong dùng để trấn phong thủy, xua đuổi ngoại tà xâm phạm vào khu lăng mộ. Ngoài ra, cuốn thư đá, bình phong đá còn mang lại giá trị thẩm mỹ cho khu lăng mộ.

  • Lan can đá

Lan can đá hay còn gọi là hàng rào đá bao quanh khu lăng mộ có tác dụng phân tách khu lăng mộ với các khu xung quanh, ngăn chặn việc xâm hại từ các yếu tố bên ngoài kể cả người hay động vật. Đối với khu lăng mộ bằng đá, lan can cũng thường sử dụng đá làm vật liệu xây dựng.

Việc chế tác lan can bằng đá cũng mang lại giá trị thẩm mỹ cao giúp cho khu lăng mộ đẹp hơn. Các hình điêu khắc thường được thấy ở lan can đá là chữ phúc, lộc, tranh tứ quý.

Có gia đình còn sử dụng lan can đá được trang trí bằng các trụ đá, khối đá được điêu khắc tinh tế, biến khu lăng mộ thành một công trình mang tính nghệ thuật. Tùy từng hoàn cảnh và công năng của khu lăng mộ đá mà lan can đá được thiết kế cho phù hợp.

  • Cổng khu lăng mộ bằng đá

Đây là nơi ra vào của khu lăng mộ. Cổng khu lăng mộ bằng đá có thể được thiết kế từ 2 hay 4 cột đá, phía trên được đặt tứ phượng, đèn đá hoặc nghê đá, trên cột có khắc chữ hoặc họa tiết có tác dụng trấn trạch, xua đuổi tà khí.

  • Bậc tam cấp bằng đá

Bậc tam cấp là lối ra, vào của khu lăng mộ, thường được xây bằng gạch hoặc đá nguyên khối được chế tác nhằm chống trơn, trượt. Tuy nhiên với một khu lăng mộ bằng đá thì vật liệu được ưu tiên để chế tác bậc tam cấp sẽ là đá do tính đồng bộ, đồng nhất và vẻ đẹp nó mang lại.

Diện tích nhà mộ hiện đại chuẩn phong thủy mang lại tài lộc cao

Dù là nhà mộ cầu kỳ hay đơn giản thì khi phong cách thiết kế, gia chủ cũng cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm tới size khu công trình. Bởi nhà mộ đơn giản cần phải được tận dụng tối ưu diện tích quy hoạnh để đặt được những khuôn khổ đồ thờ ( mộ phần, lăng thờ, … ) tạo nên một toàn diện và tổng thể hoàn hảo, có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Mặt khác, diện tích quy hoạnh nhà mộ phải tương thích với diện tích quy hoạnh đất để vừa khít với số ngôi mộ bên trong khu công trình. Thông thường, size được sử dụng để xây lăng mộ rất phong phú, thường được tuân theo thước lỗ ban 38,8 cm ( 39 cm ) âm trạch.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít size của nhà mộ tiêu chuẩn như : nhà cho 4 mộ là 35 mét vuông ; 10 mộ là 100 mét vuông ; 15 mộ là 150 mét vuông, … và 1 số ít diện tích quy hoạnh khác được đưa ra theo nhu yếu của người mua .

Sắp xếp hạng mục đồ thờ trong khu lăng mộ theo thứ tự

Những khuôn viên nhà mồ đẹp đơn giản thường được quy hoạch ngay từ đầu để gia chủ dễ dàng sắp xếp những hạng mục bên trong nghĩa trang. Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên đặt mộ theo tuổi chuẩn phong thủy hoặc cung mệnh của những người đã khuất. Nếu không, gia chủ có thể bài trí theo nhu cầu của gia đạo nhưng phải thể hiện nét riêng biệt của mỗi tộc.

Ngoài ra, những ngôi mộ trong khuôn viên nghĩa trang cần được sắp xếp theo thứ bậc từ cao xuống thấp. Các kiến trúc sư cần thống kê giám sát cân đối giữa số lượng và size mộ phần sao cho nhà mộ vừa thích mắt nhưng vẫn tinh xảo, chuẩn tử vi & phong thủy.

Vậy nên, người ta thường ưu thích những mẫu mộ có mẫu mã không quá cầu kỳ, phức tạp như : mộ bành đá, mộ tròn, mộ không mái, … Những mẫu mộ đơn giản có size và chiều cao tương ứng, thuận tiện bài trí, tạo nên tổng thể và toàn diện phù hợp, tối giản cho khu công trình .

Các mẫu nhà mồ tiền chế

Mong rằng qua bài viết trên, các mẫu nhà mồ tiền chế đẹp đơn giản Ttcompany chia sẻ sẽ giúp người mua lựa chọn được mẫu phong cách thiết kế vừa lòng cho quy trình xây và cải táng mộ ông bà tổ tiên trong dòng họ.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *