[ TÌM HIỂU ] Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép 💝

Nếu như trước đây mái kèo bằng gỗ được sử dụng nhiều trong các công trình như bệnh viện, trường học, trạm xá,… thì đến bây giờ  kết cấu mái ngói kèo thép lại rất được thịnh hành và khuyên lựa chọn, cùng Ttcompany tìm hiểu về loại kết cấu này nhé!

Mái ngói kèo thép là gì?

Mái ngói kèo thép là hệ thống các thanh xà gồ, cầu phong, lito bằng thép được liên kết với nhau tạo thành một hệ thống khung giàn để nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của ngói.

Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép
Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép

Phân loại mái ngói kèo thép

Mái ngói kèo thép hiện nay được chia làm 2 loại chính:

Một là:  Khung kèo mái ngói được làm từ thép hộp, thép đen, được liên kết bằng phương pháp hàn.

Hai là: Khung kèo mái ngói được làm từ thép cường độ cao, mạ hợp kim nhôm kẽm (Hay còn gọi là kèo thép siêu nhẹ) được liên kết với nhau bằng vít cường độ cao.

Cấu tạo kết cấu thép mái ngói

Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép
Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép
 • Khung kèo thép mạ

Là một bộ khung để định hình nên kiểu dáng mái nhà. Nó bao gồm rất nhiều thanh thép mạ nhôm ( hay còn được gọi là thanh xà gồ) ghép đính lại với nhau.

Với rất nhiều ưu điểm mà nó mang lại như tính thẩm mỹ cao, trọng lượng siêu nhẹ, độ bền và khả năng chịu lực lớn,… Khung kèo thép mạ được coi là giải pháp hoàn hảo cho công trình mái nhà của bạn.

 • Phần ngói lợp mái

Sử dụng hệ mái ngói khung kèo thép thì chắc chắn không thể thiếu được phần ngói để lợp mái, che nắng, che mưa đúng không ạ?

Ngói lợp mái là bộ phận được lợp bên trên và liên kết chặt chẽ với phần khung kèo thép mạ. Nó giúp che nắng, che mưa, mang lại vẻ đẹp hoàn thiện cho công trình thi công của bạn. Phần mái ngói này có đẹp hay không, phần lớn phụ thuộc vào loại ngói, màu ngói và cách lợp ngói của bạn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngói với kiểu dáng, mẫu mã, chất lượng, giá cả,.. khác nhau.  Ví dụ như ngói thái SCG, ngói tráng men Ý Mỹ,.. Tùy theo nhu cầu, sở thích và quỹ ngân sách của người tiêu dùng mà sẽ có những sản phẩm ngói phù hợp.

Ưu điểm của nhà thép khung kèo lợp ngói

Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép
Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép

Những ưu điểm của kiểu mái này mang lại 

 • Ưu điểm của nhà thép khung kèo lợp ngói đó là có thể giữ được sự an toàn cho nội thất bên trong ngôi nhà tiền chế. Bên cạnh đó, mái ngói còn giúp cách nhiệt tốt, tạo được nét thẩm mỹ ấn tượng cho ngôi nhà. 
 • Nhà thép tiền chế thường có kết cấu đơn giản, không nhiều họa tiết, hoa văn kiến trúc, vậy nên mái ngói sẽ là điểm nhấn giúp cho công trình có thêm được sự đẹp mắt. Khả năng chống thấm của mái ngói khá tốt, chống ồn đảm bảo và hạn chế được lực tác động từ bên ngoài vào. Chống được rỉ sét, phai màu, chống cháy hiệu quả. 
 • Tuổi thọ của kết cấu nhà thép mái ngói có thể duy trì được lâu bền. Hơn nữa khi bảo dưỡng thay thế cũng rất tiện lợi, có thể đổi mới mà không cần ảnh hưởng đến cấu trúc thép toàn bộ của ngôi nhà. 
 • Ngoài ra, mái ngói có chi phí khá rẻ. Đây sẽ là ưu điểm lớn để giúp cho các gia đình có thể lựa chọn cho công trình của mình. Tiết kiệm được ngân sách sẽ giúp bạn có thể đầu tư thêm vào những chi tiết khác cho công trình. 

Thông số độ dốc xà gồ lợp mái ngói kèo thép

Việc xác định độ dốc mái là yếu tố quan trọng quyết định đến sự an toàn và chất lượng cho hệ giàn thép mái ngói của công trình. Và sẽ tùy theo mỗi mái nhà thi công khác nhau. Mà cách tính toán độ dốc mái cũng sẽ khác nhau để đảm bảo sự phù hợp phù hợp Độ dốc mái:

 • Độ dốc mái 30 độ. Điều đó có ý nghĩa là cứ 1m đo theo chiều ngang, kèo phải nâng lên 0.57m.
 • Độ dốc 30 độ chỉ cho phép chiều xuôi mái ngói tối đa là 10m.
 • Độ dốc 45o độ có chiều xuôi mái ngói từ 10m đến 15m.
 • Độ dốc trên 45 độ đến 60 độ có chiều xuôi mái ngói không giới hạn.
Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép
Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép

Hệ thống tay đòn:

 • Đo chiều dài “L” từ hàng đòn tay đầu tiên đến hàng đòn tay ở nóc. Lấy chiều dài “L” chia cho 280 đến 300 sẽ tính được số đòn tay. Lưu ý: Chiều di “L” phụ thuộc vào độ dốc và chiều dài mái.
 • R ≤ 320 (nhỏ hơn hoặc bằng 320).
 • Độ cao của đỉnh đòn tay cuối cùng phải cao hơn đỉnh đòn tay trước nó là 25.
 • Hai đòn tay trên nóc giữ khoảng cách 4-6cm.
 • + Đặt hàng đòn tay đầu tin bằng cách lấy khoảng cách từ tim của đòn tay thứ hai l từ 28-32cm (tuỳ thuộc chiều dài và độ dốc mà ta bố trí).

Một số lưu ý khi xây dựng kết cấu thép mái ngói

Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép
Kết Cấu Mái Ngói Kèo Thép
 • Chọn nguyên vật liệu chất lượng 

Một công trình an toàn và bền bỉ là một công trình cần phải được xây dựng dựa trên những nguyên vật liệu tốt. Khi thiết kế nhà khung thép hay sử dụng kết cấu nhà thép mái ngói, bạn cần chọn địa chỉ cung cấp nguyên vật liệu phù hợp với công trình và uy tín đảm bảo chất lượng để khi xây dựng và đưa vào sử dụng đạt được hiệu quả tốt nhất. 

 •  Thiết kế kết cấu thép phù hợp với công trình

Việc áp dụng và dựa vào những tiêu chuẩn về kết cấu mái ngói kèo thép là điều kiện cần cho quá trình thiết kế và thi công cho mọi công trình. Còn bên cạnh đó thì bạn cũng vẫn có thể điều chỉnh sao cho cân đối và phù hợp nhất với kết cấu nhà của mình

Bởi mỗi kiến trúc xây dựng khác nhau thì đều sẽ có thiết kế hệ giàn mái khác nhau. Nhằm đảm bảo tính độc đáo, thẩm mỹ riêng biệt. Do đó, để có thể tạo nên một kết cấu thi công mái ngói khung kèo chất lượng thật sự. Thì đơn vị thi công cũng cần có sự tính toán và cân đối khi cần thiết

 • Lắp ráp đúng theo bản vẽ 

Bản vẽ thiết kế là yếu tố cần thiết trước khi xây dựng để có thể hoàn thiện công trình theo đúng tiêu chuẩn. Vậy nên, cần điều chỉnh bản vẽ thiết kế phù hợp với môi trường thực tế, và khi thi công cần lắp ráp theo đúng kỹ thuật tiêu chuẩn. 

Lắp ráp phải theo từ hàng dưới lên, đến phần rìa ngói phải được cố định bằng hệ thống vít chất lượng.  

Như vậy, trên đây là một số những thông tin cơ bản nhất về kết cấu mái ngói kèo thép. Ttcompany hy vọng đã có thể giúp ích cho bạn trong việc thiết kế và thi công hệ giàn mái ngói chất lượng cao

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *