[TÌM HIỂU] Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ

Xây nhà cấp 4 bằng gạch thẻ là việc giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí xây dựng những vẫn mang đến căn nhà của bạn độ mộc mạc, độc đáp và theo nhiều phong cách mới lạ. Tuy nhiên, để rõ hơn Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ . Cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Ttcompany nhé!

Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ
Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ

Gạch thẻ là gì? Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ

Gạch thẻ là loại vật liệu xây dựng đã xuất hiện từ rất lâu và có tên tuổi trên thị trường hiện nay. Loại gạch này có khả năng chống thấm cực tốt. Có 2 loại gạch 4 lỗ là gạch không nung (được làm từ xi măng, cát, đá và các chất phụ gia) và gạch nung (được làm từ đất sét).

Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ
Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ

Phân loại gạch thẻ

Gạch thẻ xây dựng

Gạch thẻ xây nhà là loại gạch có màu đỏ sẫm, làm bằng đất sét nung. Loại này có kế cấu tương đối bền vững, được sử dụng để xây dựng những phần thô của ngôi nhà. Xây nhà bằng gạch thẻ xây dựng cũng gồm có 4 loại:

  • Gạch thẻ đặc: Là loại gạch có kích thước 195 x 90 x 55 mm. Ưu điểm của loại gạch này là mát tường, chịu lực tốt. Nhưng trọng lượng khá nặng dễ tạo áp lực lớn lên tường nhà của bạn.
  • Gạch thẻ 2 lỗ: Là loại gạch có kích thước 180 x 80 x 45 mm. Khả năng chống nước và chịu lực kém, nên gạch thẻ 2 lỗ chỉ phù hợp với các ngôi nhà nhỏ như nhà cấp 4. Tuyệt đối không sử dụng loại gạch thẻ 2 lỗ này để xây dựng nhà ở những nơi có độ ẩm cao như là nhà vệ sinh, phòng tắm,…
  • Gạch thẻ 4 lỗ: Là loại gạch có kích thước 180 x 80 x 80 mm. Được làm bằng đất sét nung hoặc hỗn hợp xi măng, đá, cát và các chất phụ gia khác mà không cần phải nung.
  • Gạch thẻ 6 lỗ: Là loại gạch có kích thước 195 x 135 x 90 mm. Thường được sử dụng phổ biến cho các ngôi nhà lớn như biệt thự. Có khả năng cách âm và chống thấm rất tốt.
Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ
Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ

Gạch thẻ xây ốp tường

Gạch thẻ ốp tường là loại gạch được sản xuất bằng đất sét, bột đá và các chất phụ gia khác để tạo thành một hình chữ nhật theo nhiều kích thước khác nhau. Là loại vật liệu cao cấp, có kích thước nhỏ nhưng độ cứng của gạch cao.

Giúp đảm bảo cho ngôi nhà chắc chắn, bền đẹp trong quá trình sử dụng.

Vậy nên, nhờ những ưu điểm bền, chống thấm mà khi xây nhà bằng gạch thẻ ốp tường rất được ưa chuộng. Sản phẩm này thường được dùng để ốp tường trang trí ngoại thất.

Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ
Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ

Xây nhà cấp 4 bằng gạch thẻ có phù hợp không?

Xây nhà cấp 4 bằng gạch thẻ là một phương án thiết kế kiến trúc nhà ở độc đáo. Vừa là nét đẹp hoài cổ vừa tạo cảm giác bình yên, trầm mặc. Rất phù hợp với những phong cách nhà ở cổ điển, tân cổ điển, phong cách đồng quê.

Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ
Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ

Gạch thô tưởng chừng như đơn điệu nhưng lại giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình rất hiệu quả. Mặc dù toàn bộ căn nhà chỉ mang màu sắc đặc trưng của gạch, không sặc sỡ đa dạng như khi sử dụng sơn trát nhưng lại mang đến một diện mạo vô cùng ấn tượng.

Vật liệu gạch mộc truyền thống rất mộc mạc, đặc biệt thích hợp để tạo dựng những công trình cổ kính, thu hút vẻ đẹp riêng biệt trong kiến trúc nhà ở.

Bên cạnh đó, nhà cấp 4 xây gạch thẻ còn có độ bền và khả năng chịu lực cao. Gạch không trát được làm bằng đất sét dẻo chất lượng cao nên còn có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt. Tạo nên sự thông thoáng, thoải mái và tiện nghi cho những thành viên sinh sống.

Tuy nhiên, việc xây dựng nhà gạch thô cũng đòi hỏi sự cẩn trọng và tỉ mỉ cao. Bởi chỉ cần một chi tiết cẩu thả cũng dễ dàng bị lộ và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, công năng sử dụng và độ bền của công trình.

Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ
Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ

Chi phí nhà cấp 4 xây gạch thẻ có cao không?

Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ
Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ

Do nguyên liệu chính chỉ là gạch mà không cần thực hiện tô, trát, hoặc sơn nên nhà cấp 4 xây gạch mộc không tốn quá nhiều chi phí. Ngoài ra, dùng gạch mộc còn tiết kiệm được chi phí chống thấm cho ngôi nhà.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch mộc với giá khác nhau. Thông thường, giá gạch dao động từ 200 – 1000đ/viên tùy loại, tùy lỗ: gạch 1 lỗ, gạch 2, 3, 4 lỗ,… So với các loại vật tư sơn tường hay gạch ốp lát thì con số này rẻ hơn khá nhiều.

Chi phí công trình cũng giảm đáng kể khi xây nhà không tô tường. Chi phí công thợ tô, sơn và nguyên vật liệu để tô, sơn tường đều được tối giản. Nhờ đó mà chi phí cho những mẫu nhà cấp 4 xây gạch mộc cũng có thể giảm 20 – 30%. 

Một mẫu nhà cấp 4 xây gạch mộc hiện nay có giá dao động từ 200 triệu đến hơn 1 tỷ tùy quy mô và kiểu dáng công trình. 

Nguyên tắc thi công xây dựng nhà gạch mộc

Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ
Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ

Nguyên tắc bất di bất dịch được coi là kim chỉ nam khi xây nhà cấp 4 gạch mộc: “Ngang bằng, đứng thẳng, mặt phẳng, góc vuông, mạch không trùng, khối xây đặc chắc, mạch đầy, đều và đẹp”. Nó được hiểu như sau:

  • Luôn xếp gạch ngay ngắn, ngang bằng, không xô lệch để bảo đảm kỹ thuật lẫn thẩm mỹ
  • Xây theo phương thẳng đứng để khả năng chịu lực là lớn nhất
  • Xây không trùng mạch: Tuyệt đối không để mạch ngang trùng nhau, mạch dọc được phép trùng không quá 5 hàng. Để hạn chế tối đa tình trạng này, người ta sẽ dùng cách khóa mạch. Theo đó, cứ 3 – 5 hàng dọc sẽ có một gạch hàng ngang.
  • Khối gạch ngang là gạch đặc chắc, có dụng chống thấm cho tường và giảm tình trạng bị tụt đinh. Trường hợp bất khả kháng không thể dùng gạch đặc thì có thể thay bằng thép để tăng cường liên kết giữa các hàng, đảm bảo an toàn.
  • Với tường loại 220, hàng gạch dưới cùng phải quay ngang để tải trọng được phân bổ đều ra các bên và giúp xây mạch thuận tiện hơn
  • Cần xem xét kích thước gạch trước khi đưa vào sử dụng

Trên đây là những kinh nghiệm mà Ttcompany đúc kết được về Xây Nhà Cấp 4 Bằng Gạch Thẻ, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc chọn gạch thẻ và cách xây dựng gạch thẻ. Chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy việc sử dụng gạch thẻ sẽ hữu ích và tiện dụng hơn rất nhiều.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *