[TÌM HIỂU] Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị

Để một máy hoạt động chính xác và có tuổi thọ máy cao không bị hỏng hóc gì thì cần lưu ý sử dụng máy theo đúng quy trình. Trong bài viết dưới đây mời bạn cùng Ttcompany tìm hiểu về Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị.

Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị

những quy tắc an toàn khi vận hành máy móc gia công cơ khí

 • Chỉ được vận hành và sử dụng máy móc do chính mình phụ trách
Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị

Để đảm bảo an toàn khi vận hành máy móc gia công thì nguyên tắc đầu tiên cần nhớ đó chính là chỉ được sử dụng máy móc do mình phụ trách. Không được khởi động hay vận hành bất kỳ thiết bị, máy móc nào khi không phải máy móc do mình phụ trách.

Trong trường hợp có sự cố khẩn cấp cần xủa lý hay cần người vận hành thay. Cần tìm người vận hành tạm thời cũng phải có vai trò, trình độ tương đương với người vận hành chính thức. Trước khi bàn giao cần phải cung cấp thông tin lưu ý đối với máy đang hoạt động.

 • Xác định vị trí, khoản cách đứng an toàn

Trước khi tiến hành vận hành máy cần hay sử dụng thiết bị, bạn hãy kiểm tra hạng mục an toàn, vị trí đứng trong lúc vận hành một cách cẩn thận.

Việc xác nhận và chọn đúng vị trí đứng, giữ đúng khoảng cách sẽ làm hạn chế nguy cơ rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận hành máy móc (như: Phoi bắn vào mắt, ánh sáng máy laser, tầm nhìn máy không bị che khuất, tránh lưỡi dao phay…).

Nhất là đối với các laoij máy Hàn kim loại, phay kim loại thì việc đảm bảo đứng đúng vị trí là yêu cầu bắt buộc mà bạn cần phải ghi nhớ!

Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
 • Khi máy hoạt động cần phải có người điều khiển

Đối với máy móc thiết bị công nghiệp các bạn cần phải tập tring lúc làm việc. Vì chỉ một sự cố nhỏ xảy ra mà không kịp thời xử lý thì có thể gây ra những rủi ro vô cùng lớn. Nó không chỉ gây nguy hiểm cho bạn mà còn ảnh hưởng tiến độ chất lượng sản phẩm gia công.

Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
 • Tắt công tắc/ ngắt nguồn máy móc khi mất điện

Trường hợp đnag gia công nhưng bị mất điện có nhiều khả năng sẽ xảy ra. Mất điện khiến máy móc tạm ngưng hoạt động nhưng khi có điện lại, máy sẽ hoạt động. Nếu bạn ra ngoài hay không theo dõi máy thì khi máy hoạt động trở lại sẽ rơi vào trường hợp máy hoạt động mà không có người điều khiển.

Vì vậy, bạn hãy nhớ tắt nguồn, ngắt công tắc điện khi xảy ra mất điện. Điều này không chỉ hạn chế tối đa những rủi có thể gặp phải khi có điện bất ngờ mà còn phòng chống cháy nổ do chập điện khi điệp áp chưa ổn định.

Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
 • Chỉ thực hiện điều chỉnh hoạt động máy khi máy đã ngừng hẳn

Nếu bạn có nhu cầu cần điều chỉnh, thay đổi vận hành của thiết bị, bạn cần phải ngắt động cơ và chờ cho máy dừng hẳn mới tiến hành việc điều chỉnh. Tránh tình trạng vì vội vàng dừng máy mà sử dụng dụng gậy, khăn, tay hay bất kỳ thứ gì để dừng hoạt động máy bất ngờ. Vì nếu dùng đột ngột có thể dẫn tới nguy cơ bị điện giật, .

 • Mặc trang phục bảo hộ phù hợp

Tùy theo vị trí công việc và loại máy đnag vận hành, bạn cần lựa chọn và sử dụng trang phục bảo hộ phù hợp. Đồ bảo hộ giúp bạn tránh được các sự cố cso thể xảy ra trong quá trình sản xuất như bắn phoi, bắn dao, vỡ đá mài… Hay các yếu tố nguy hại khác như tia lửa điện, tia lửa hàn, bụi mịn kim loại, hóa chất độc hại, tia laser…

Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
 • Thường xuyên bảo trì và kiểm tra máy trước khi vận hành

Sau một thời gian vận hành các loại máy móc thiết bị đều cần được bảo dưỡng, bảo trì. Nhằm đảm bảo máy móc luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất có thể bạn cần thực hiện bảo trì định kỳ của thiết bị.

 • Treo thông báo tình trạng khi máy hỏng

Nếu phát hiện ra thiết bị có vấn đề trong quá trình vận hành bạn cần nhanh chóng dừng mọi hoạt động của máy. Sau đó thông báo với bên kỹ thuật, bảo trì để được hỗ trợ một cách hiệu quả. Đông thời treo bảng thông báo tình trạng máy để tránh trường hợp có người khỏi động hoặc sử dụng gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị
Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị

Quy trình quản lý máy móc thiết bị 

Bắt đầu giám sát vòng đời của máy móc thiết bị

 • Giám sát vòng đời là cách để doanh nghiệp xác định chính xác thời điểm cần bảo dưỡng, bảo trì hoặc đôi khi là sửa chữa. Một kế hoạch được xây dựng từ ứng dụng công nghệ sẽ giúp quá trình khai thác thông tin chính xác và hiệu quả. Từ những phần mềm công nghệ đó, việc phân tích cũng thuận lợi và đưa ra giải pháp khắc phục cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Để bắt đầu theo dõi vòng đời của tài sản, công ty chọn dữ liệu liên quan mà họ muốn thực hiện để theo dõi. Khi đó, quá trình quản lý máy móc thiết bị sẽ thực sự được bắt đầu. 
 • Công ty có thể chọn nhập dữ liệu về thời điểm mua thiết bị, giá thành, thời điểm chúng bắt đầu được sử dụng và thời gian hết hạn bảo trì, bảo hành. Các công việc còn lại bao gồm tính toán thời gian làm việc tối đa, thời gian bảo trì, khấu hao tài sản, … sẽ do phần mềm công nghệ đảm nhận. Vì như vậy, nhân viên quản lý thiết bị máy móc sẽ làm việc chủ động hơn rất nhiều. 
 • Các giai đoạn cụ thể trong quy trình bảo trì tài sản cũng sẽ được lưu trữ trong phần mềm để tạo bộ lịch sử bao gồm dữ liệu nhằm mục đích xây dựng kế hoạch cụ thể. Công ty sẽ có được số liệu mới nhất về tổng ngân sách sở hữu đối với máy móc thiết bị, hiện trạng của nhóm tài sản này để đưa ra quyết định hợp lý. 

Xác định thời gian sửa chữa

 • Khi máy móc thiết bị hoạt động quá thời gian cho phép cần nhanh chóng đưa vào quy trình bảo trì, bảo dưỡng. Đó là phương án tối ưu nhất để hạn chế những sai sót mắc phải ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh. Một khiếm khuyết nhỏ trên máy cũng có thể khiến tất cả hệ thống hoạt động, lúc này công việc kiểm tra, sửa chữa sẽ càng tốn kém, mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn. Hơn nữa, việc bảo trì máy móc thiết bị muộn cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của tổ chức. 
 • Với việc ứng dụng phần mềm vào quy trình quản lý máy móc thiết bị, công ty có thể xây dựng một kế hoạch bảo trì dự báo. Họ sẽ theo dõi tình trạng thực tế của máy một cách chi tiết nhất. Trên cơ sở đó dự báo được thời gian tương đối để thực hiện bảo dưỡng nhằm hạn chế những sự cố không đáng có trong quá trình vận hành, sản xuất. Trang thiết bị là nhóm tài sản vô cùng quan trọng của bất kỳ tổ chức nào. Để tối ưu hóa ngân sách tài chính, bạn cần tính toán năng suất hoạt động của máy móc, thời gian hoạt động tối đa của chúng để tiến hành bảo dưỡng đúng thời hạn. Đó là cách tiết kiệm ngân sách tài chính tối đa thay vì phải làm mới toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị.

Vòng đời của máy móc và thiết bị

 • Các tài sản hàng đầu đều sở hữu một vòng đời chuyên biệt để hoạt động với công suất mà người sử dụng yêu cầu. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động cụ thể, bất kỳ loại tài sản nào cũng có thể phải đối mặt với việc giảm công suất. Để xây dựng khối lượng công việc tối ưu, công ty cần ước tính chu kỳ sống của tài sản để quản lý máy móc thiết bị.
 • Hạn chế sự gián đoạn của thiết bị, máy móc trong quá trình hoạt động là điều mà mọi tổ chức công ty đều mong muốn. Vì vậy, việc phòng ngừa và bảo trì là biện pháp hiệu quả nhất để thực hiện kinh phí. Ở từng giai đoạn cụ thể sẽ tiến hành giám sát, kiểm tra để hạn chế tỷ lệ hỏng hóc của hệ thống thiết bị và máy móc Phương pháp này cũng sẽ hỗ trợ hệ thống thiết bị Máy móc thiết bị kéo dài tuổi thọ, khi vòng đời tăng lên, nó tối ưu hóa năng suất hoạt động và làm việc. Các tổ chức và công ty sẽ luôn nhận được nhiều giá trị nhất từ máy móc và thiết bị.

Cơ hội việc làm kỹ thuật vận hành máy móc

Theo khảo sát lúc bấy giờ, thời cơ việc làm kỹ thuật quản lý và vận hành máy móc ngày càng tăng cao nên những nhà tuyển dụng đang tăng nhanh nhu yếu tuyển dụng nhân sự.

 Đặc biệt, trong quy trình sản xuất bằng được thay hàng loạt bằng thiết bị máy móc nên cần nhiều kỹ thuật quản lý và vận hành máy móc để khởi động và giám sát quy trình sản xuất .

Hiện nay có nhiều cơ sở hoạt động giải trí công nghiệp lớn tại Nước Ta bởi nhiều nước trên quốc tế lựa chọn Nước Ta để phân phối ngân sách để kinh doanh thương mại thôi thúc nhiều ngành công nghiệp trọng điểm .

Với nhiều trường huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và lựa chọn môi trường tự nhiên tốt nhất, để trau dồi kỹ năng và kiến thức chuyên ngành và kỹ năng và kiến thức thao tác .

Những điểm mạnh của chuyên ngành kỹ thuật máy móc một phần nào hoàn toàn có thể giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn hướng nghiệp cho tương lai. Hãy tìm hiểu thêm thật kỹ trước khi bước chân vào nghề nhé .

Quy trình vệ sinh máy móc thiết bị máy móc

 • Chuẩn bị để vệ sinh máy móc

Khảo sát tình hình hiện trạng nhà xưởng, lên kế hoạch cụ thể việc vệ sinh, vận chuyển các hóa chất, trang thiết bị và dụng cụ cần thiết.

 • Thực hiện công việc vệ sinh

Vệ sinh máy móc, thiết bị là công việc vô cùng phức tạp, có yêu cầu kỹ thuật cao nên đòi hỏi người thực hiện phải đặc thật cẩn thận, tỉ mỉ. Theo đó, khi thực hiện, đầu tiên bạn nên dùng chổi quét bụi, khăn và hóa chất để làm sạch các máy móc, dây điện,…

Sau đó, bạn dùng khăn lau khô lại từng góc cạnh, khe kẽ của máy móc. Khi thực hiện vệ sinh người dùng cũng cần chú ý làm sạch theo đúng quy trình từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Vệ sinh mái, trần, tường, sàn,… nhà xưởng để có thể đảm bảo loại bỏ đi hoàn toàn bụi bẩn trong không gian, tránh bụi bẩn có thể bám lại máy móc.

 • Cần lưu ý những điều sau

Thiết bị cần phải sử dụng máy móc vệ sinh chuyên nghiệp đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Các hóa chất thì nên sử dụng hóa chất chuyên dụng để làm sạch máy móc. Đảm bảo độ an toàn cho máy móc để có thể hoạt động ở trạng thái tốt nhất và không gây nguy hiểm cho người điều khiển.

Nhân viên thực hiện: cần phải có kinh nghiệm, kỹ thuật, nắm vững các bước quy trình vệ sinh máy móc nhà xưởng. Đồng thời, nhân viên cũng cần phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động đúng theo tiêu chuẩn như: giày dép, găng tay, mũ bảo hộ, dụng cụ làm sạch,…

Bài viết trên đây của Ttcompany về Quy Trình Vận Hành Máy Móc Thiết Bị hi vọng sẽ hữu ích đối với bạn.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin Tức