[HƯỚNG DẪN] Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn Đẹp Nhất

Làm giếng trời cho nhà mái tôn được nhiều người lựa chọn để lắp đặt cho căn nhà nhỏ của mình và tại một số công trình. Cùng tham khảo bài viết sau đây của Ttcompany để tìm hiểu về Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn chuẩn nhất.

Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn
Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn

khái niệm thiết kế giếng trời-Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn

Giếng trời được hiểu là không gian được thiết kế theo chiều dọc, từ trần nhà xuống tầng trệt. Thiết kế mái nhà có giếng trời sẽ tạo bầu không khí trong lành và giúp cải thiện môi trường sống của gia đình. Đặc biệt, thiết kế giếng trời cho nhà mái tôn lại càng phù hợp và mang lại nhiều hiệu quả tiện ích hơn.

Giếng trời giúp nguồn ánh sáng có thể chiếu trực tiếp vào ngôi nhà. Điều này làm cho ngôi nhà có sức sống và tươi mới hơn. Nếu trong nhà có cây xanh thì việc xây dựng giếng trời là điều vô cùng cần thiết. Nhìn chung, giếng trời được cấu tạo bởi 3 phần là đáy giếng, thân giếng và đỉnh giếng. Cụ thể:

 • Đáy giếng: Tầng thấp nhất của ngôi nhà, đáy giếng là nơi lấy ánh sáng vào và thông gió cho ngôi nhà. Vì vậy, giếng trời thường được kết hợp với phòng khách và phòng bếp.
 • Thân giếng: chính là chiều dài của ngôi nhà, giúp ánh sáng chiếu tới mọi vị trí trong nhà.
 • Đỉnh giếng: Phần trên của giếng là phần cao nhất của ngôi nhà, nó được hình thành bằng hệ thống mái che và khung.

Ưu điểm của giếng trời trên mái tôn

Đầu tiên ta cần hiểu giếng trời là một khoảng không gian từ trên đỉnh mái tôn thông xuống dưới theo phương thẳng đứng. Lắp đặt giếng trời trên mái tôn được nhiều người ưa thích sử dụng vì những ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Mang lại ánh sáng, không gian thông thoáng cho ngôi nhà, giúp giảm sự nóng bức của mùa hè và lưu thông khí.
 • Làm cho ngôi nhà trở nên sáng sủa hơn nhờ vào ánh sáng tự nhiên và tiết kiệm được chi phí lắp đặt thiết bị đèn chiếu sáng trong nhà.
 • Giúp nhà bạn gần gũi với thiên nhiên hơn và đảm bảo về tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Lắp đặt giếng trời sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ngôi nhà hạn chế về không gian và không mở được nhiều cửa sổ.
Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn
Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn

Quy trình thi công giếng trời cho nhà mái tôn

Bước 1: Lựa chọn vị trí thiết kế giếng trời mái tôn

Giếng trời trên mái tôn có thể lắp tại nhiều vị trí trong nhà như: giữa nhà, sau nhà, phòng ngủ, phòng vệ sinh.

 • Vị trí giữa nhà: Giếng trời lắp đặt ở vị trí này giúp hiệu suất thông gió và bắt sáng tốt. Tuy nhiên, lắp đặt ở vị trí này sẽ nảy sinh các vấn đề như: mái tôn dễ bị lật, vỡ hoặc trầy xước; phải có giải pháp chống dột và chống thấm cao.
 • Vị trí sau nhà: Đây là vị trí thường gắn liền phòng bếp và phòng ăn. Thiết kế giếng trời tại vị trí này mặt dù hiệu suất bắt sáng không bằng vị trí giữa nhà nhưng đảm bảo mái tôn không bị lật hoặc vỡ mái.
 • Các vị trí khác (phòng ngủ, phòng tắm): Đây là giải pháp trong trường hợp không gian phòng ngủ hay phòng vệ sinh bị hạn chế và không có cửa sổ thông thoáng. Nếu thiết kế giếng trời ở các vị trí này bạn cần lắp thêm rèm che để giảm ánh sáng mỗi khi không có nhu cầu sử dụng.
Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn
Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn

Tùy vào mục đích sử dụng, gia chủ có thể lựa chọn vị trí thiết kế giếng trời sao cho phù hợp. Nếu mục đích thiết kế giếng trời để lấy sáng và gió nên chọn vị trí thiết kế cầu thang, tại đây giếng trời sẽ lấy sáng và gió tự nhiên tốt nhất. Nếu mục đích thiết kế giếng trời để tạo cảnh quan cho ngôi nhà thì có thể làm tại các vị trí sau nhà, phòng bếp, phòng khách,…

Bước 2: Lên bảng vẽ thiết kế

Để quy trình thực hiện trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian, chi phí và thiết kế giếng trời đảm bảo về mặt chất lượng bạn cần lên bảng vẽ thiết kế trước khi thi công. Việc lên bảng vẽ chi tiết giúp hạn chế các vấn đề phát sinh khi sử dụng giếng trời.

Bước 3: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Xác định cấu tạo giếng trời để chuyển bị các nguyên vật liệu cho phù hợp.

 • Mái giếng: Có thể chọn vật liệu làm mái là kính cường lực, tấm poly, tấm mica,…Trong các loại vật liệu thì kính cường lực được vận dụng làm mái giếng trời nhiều nhất.
 • Khung giếng: Có thể chọn các loại khung sắt, khung thép, khung inox, khung nhôm, khung bằng bê tông,…Khuyến khích nên chọn khung chất liệu bằng sắt hoặc inox, vì sắt có độ bền với thời gian và rẻ hơn inox. Còn inox nên chọn loại 304, độ bền vô đối, lúc thi công cần kiểm tra kỹ các mối hàn khung sắt kỹ lưỡng là được.

Các vật liệu như mái giếng, khung giếng cần chọn mua tại những cửa hàng uy tín và chất lượng để quá trình sự dụng đạt hiệu quả tốt. Ngoài những vật liệu thi công nêu trên, bạn cần chuẩn bị thêm các thiết bị máy móc khác.

Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn
Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn

Bước 4: Thi công giếng trời trên mái tôn

 • Với công trình đã hoàn thiện sẽ phải tháo dỡ một phần mái tôn.
 • Lắp đặt khung giếng với các vật liệu đã chuẩn bị sẵn.
 • Lắp đặt mái giếng sau khi hoàn thiện phần khung giếng, nên chọn mái che vật liệu trong suốt để lấy sáng tốt.

Lưu ý, khung của giếng trời cao hơn mái tôn để nhắn nước mưa chảy vào trong nhà. Khung giếng đặt ở vị trí cam từ 30cm trở lên so với mặt sàn tầng thượng.

Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn
Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn

Bước 5 – Kiểm tra nghiệm thu lại sản phẩm sau khi hoàn thành

Kiểm tra lại tổng quan và nghiệm thu sau khi lắp đặt khung giếng trời. Bạn cần kiểm tra tổng quan mức độ sử dụng, hướng gió, bắt sáng đã hợp lý chưa. Nếu có chỗ nào gây dột mưa, ngập úng phải sửa chữa lại ngay.

Bước 6 – Trang trí giếng trời

Để tăng tính thẩm mỹ cho giếng trời bạn có thể trang trí trời cho nhà tôn tùy thích. Bạn có thể tạo tiểu cảnh giếng trời, trồng thêm một số loại cây bò, dây leo, chậu cây nhỏ xunh quanh khu vực giếng trời giúp quá trình trao đổi khí hiệu quả hơn và tăng khả năng thải oxy ra bên ngoài.

Lưu ý: Đối với các khu vực thưởng xuyên qua lại bạn không nên treo đồ vật nặng để tránh rơi vỡ ảnh hưởng để người trong nhà.

Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn
Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn

Lưu ý khi thi công giếng trời mái tôn

Giếng trời mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích nhưng đôi khi giếng trời lại là tác nhân gián tiếp gây ra hư hỏng của nội thất, ảnh hưởng sức khỏe con người. Chính vì lẽ đó, ngay từ khi bạn có dự định làm giếng trời mái tôn phải tính toán kỹ lưỡng.

Gia chủ trả lời được 2 câu hỏi sau:

 • Mục đích lắp đặt giếng trời là gì?
 • Kích thước và vị trí của giếng trời nhà mái tôn ra sao?

Kích thước của giếng trời trên mái tôn

Giếng trời mái tôn có kích thước giống như các loại mái khác. Kích thước giếng trời dao động trung bình từ 4m- 6m.

Căn cứ vào diện tích mặt bằng xây dựng và kiến trúc của công trình sẽ tính toán được kích thước giếng trời hợp lý. Nguyên tắc cụ thể như sau:

 • Diện tích giếng trời <5% diện tích mặt sàn khi nhà có nhiều cửa sổ
 • Diện tích giếng trời > 15% diện tích mặt sàn trong trường hợp nhà ít cửa sổ
Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn
Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái Tôn

Mái che giếng trời cho nhà mái tôn

Như đã chia sẻ với bạn ở trên, giếng trời có 2 loại mái che là: mái che cố định và mái che di động.

 • Mái che cố định có chi phí thi công thấp, độ bền cao và ngăn mưa nắng tốt nhưng có nhược điểm là không lấy được gió
 • Mái che di động có chi phí cao và nhanh hỏng nếu chất lượng mái che kém. Tuy nhiên, loại mái che này lại đóng mở tự động rất thuận tiện

Lựa chọn vị trí làm giếng trời nhà mái tôn

Có nhiều vị trí thi công giếng trời cho nhà mái tôn. Gia chủ có thể lựa chọn một trong số các vị trí sau:

 • Đỉnh của mái tôn, chính giữa ngôi nhà

Giếng trời được lắp đặt trực tiếp ở đỉnh của mái tôn có tác dụng thông gió rất tốt. Bên cạnh đó, có >60% diện tích trong nhà nhận được ánh sáng tự nhiên.

Mặc dù vậy gia chủ nên cân nhắc tới vấn đề sau:

+ Mái tôn rất dễ bị lật, vỡ hoặc trầy xước

+ Yêu cầu xử lý chống dột và chống thấm cao

 • Vị trí giếng trời phía sau nhà

Giếng trời sau nhà gắn liền với khu vực phòng bếp và phòng ăn. Giếng trời mái tôn sau nhà khắc phục được nhược điểm lật hoặc vỡ mái.

 • Các vị trí khác

Ngoài ra, bạn có thể chọn vị trí làm giếng trời trong phòng ngủ hay khu vực nhà vệ sinh. Giải pháp này giúp căn phòng thông thoáng hơn. Tuy nhiên bạn nên lắp thêm rèm che điều tiết ánh sáng.

Không gian trong ngôi nhà mái tôn thường khá bí bách và ngột ngạt. Mùa hè nhà rất nóng và mùa đông lại rất lạnh. Do đó, thiết kế và thi công giếng trời mái tôn là cần thiết khắc phục nhược điểm trên.

Những thông tin trên phần nào đã giúp bạn biết được Cách Làm Giếng Trời Cho Nhà Mái sao cho hợp lý nhất. Bên cạnh đó, các bạn cần tìm đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp để thiết kế giếng trời nhà mái tôn được hoàn thiện và mang nhiều tính thẩm mỹ hơn. Ttcompany chúc bạn thành công!

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin Tức