[ TÌM HIỂU ] Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây Xanh Là Gì ? Cách Vẽ Sơ Đồ Từ A – Z 💝

Sơ đồ tư duy hình cây xanh
Sơ đồ tư duy hình cây xanh

Sơ đồ tư duy hình cây xanh là gì ? sơ đồ tư duy hình cây xanh có tác dụng gì ? Hôm nay các bạn hãy cùng với ttcompany sẽ cùng bạn tìm hiểu sơ đồ tư duy hình cây xanh nhé !

Sơ đồ tư duy hình cây xanh
Sơ đồ tư duy hình cây xanh

Sơ đồ tư duy hình cây xanh là gì ?

Sơ đồ tư duy hình cây xanh còn được gọi là Mind Map – đây là phương pháp sắp xếp và trình bày thông tin một các trực quan nhất.

Từ đó phát huy được khả năng ghi nhận của bộ não. Sơ đồ này là một kỹ thuật để nâng cao hiệu quả bằng cách tóm gọn ý để thể hiện qua từ khóa chính.

Các vấn đề được khoanh vùng và đánh dấu dưới dạng hình khối, các đối tượng có liên quan khác được liên hệ với nhau bằng đường nối hoặc mũi tên.

Bạn cũng có thể sử dụng màu sắc để phân biệt được các nhóm thông tin, các đối tượng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng sơ đồ tư duy hình cây xanh cũng giúp học sinh nắm bắt kiến thức một cách dễ dàng và hệ thống, tăng kỹ năng ghi nhớ và vận dụng.

Sơ đồ tư duy cũng là một tấm bản đồ tuyệt vời cho trí nhớ, cho phép con người tổ chức sự kiện và suy nghĩ theo cơ chế hoạt động tự nhiên của bộ não con người.

Điều này đồng nghĩa với việc nhớ và gợi là thông tin một cách hiệu quả và dễ dàng.

Chẳng hạn, khi bạn đọc một cuốn sách, thay vì chỉ đọc đơn thuần, việc dùng giản đồ trong khi đọc mỗi lần nảy sinh ra được một vài ý tưởng hay ý quan trọng thì chỉ cần thêm chúng vào trong sơ đồ tư duy hình cây xanh. Việc này làm tăng chất lượng và hiệu quả đọc sách.

Sơ đồ tư duy hình cây xanh
Sơ đồ tư duy hình cây xanh

Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh

1/ Tạo Central Idea (ý chính)

Theo cách hiểu về sơ đồ tư duy hình cây xanh thì nó được hình thành bởi các từ khóa.

Chỉ với một số từ khóa trọng tâm là bạn đã có thể nắm bắt được tất cả nội dung mà mình muốn ghi nhớ.

Theo như cách học truyền thống được áp dụng khi còn học sinh, để có thể học thuộc một đoạn văn thì bạn thường đọc đi đọc lại nhiều lần để có thể đọc lại nó một cách làu làu.

Tuy vậy nếu bạn để ý kỹ thì bất kỳ một đoạn văn logic nào cũng có các ý chính thường nằm ở đầu đoạn và sau đó được triển khai thành các ý phụ khác ở phía sau.

Do đó, bạn thực ra chỉ cần giữ lại cho mình những từ khóa chính, thường là danh từ, động từ hoặc tính từ để bỏ vào mind map, chứ không phải là cả một câu dài theo đúng chuẩn ngữ pháp.

Chính điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ cũng như liệt kê đầy đủ những đối tượng đang được đề cập mà không lo bỏ sót.

Sau đó dựa vào những bước hoàn thiện sơ đồ tư duy hình cây xanh tiếp theo để có thể tự diễn giải những từ khóa đó theo ý hiểu của mình.

sơ đồ tư duy là j
sơ đồ tư duy là j

2/ Vẽ chủ đề ở trung tâm

Bạn nên sử dụng một tờ giấy trắng nằm ngang, không có ô ly để có thể tự do triển khai nội dung theo ý mình, không bị gò bó vào các đường kẻ có sẵn.

Chủ đề chính được thể hiện bằng từ khóa sẽ được vẽ ra ở chính giữa của tờ giấy. Từ đó làm cơ sở để phát triển các ý xung quanh.

Chẳng hạn như bạn đang cần ghi nhớ các thông tin về chủ đề cách vẽ mind map thì từ khóa bạn cần thể hiện đầu tiên đó chính là ‘‘sơ đồ tư duy’’.

Để làm nổi bật chủ đề chính, bạn nên vẽ nó với kích thước to hơn cùng những hình khối đánh dấu dễ nhận diện và màu sắc rực rỡ.

sơ đồ tư duy là j
sơ đồ tư duy là j

3/ Thêm nhánh vào sơ đồ tư duy

Bước tiếp theo là thêm nhánh vào bản đồ. Các nhánh chính nối từ ảnh trung tâm là các chủ đề chính. Bạn có thể khám phá mỗi chủ đề hoặc nhánh chính từ các nhánh con khác.

Ưu điểm nổi bật của sơ đồ tư duy là bạn có thể tiếp tục thêm các nhánh mới mà không bị hạn chế.

Lưu ý rằng cấu trúc bản đồ tư duy sẽ tự nhiên hơn khi bạn thêm nhiều ý tưởng và não bộ sẽ phản ứng tốt hơn với các chủ đề khác nhau.

Sử dụng nhánh cong cho các ý tưởng của bạn. Tính thẩm mỹ trong sơ đồ tư duy rất quan trọng, vì vậy tránh sử dụng các nhánh thẳng, vừa mất thẩm mỹ lại vừa nhàm chán. Các nhánh hữu cơ vừa dễ vẽ lại vừa thu hút ánh nhìn hơn, khiến não bộ càng nhớ hơn.

Cần lưu ý các nhánh chính xuất phát từ central idea (ý chính) sử dụng các đường dày trên bản đồ.

Độ dày của nhánh cho thấy tầm qua trọng trong hệ thống phân cấp bản đồ và các nhánh dày đại diện cho các chủ đề chính trong bản đồ. Với các điểm cụ thể, nhánh sẽ mỏng hơn.

Trong iMindMap bạn có thể vẽ các nhánh chính từ central idea (ý chính) bằng cách click vào dấu chấm màu đỏ trong Branch Target. Tính năng này cho phép bạn thêm các nhánh con vào sơ đồ tư duy nhanh chóng.

các sơ đồ tư duy đẹp
các sơ đồ tư duy đẹp

4/ Tô màu và kết hợp thêm hình ảnh minh họa

Để sơ đồ tư duy hình cái cây được rõ ràng và sinh động bạn cần sử dụng màu sắc cho sơ đồ tư duy phù hợp, sử dụng màu sắc khác nhau để phân chia rõ ràng nội dung chính và nội dung phụ.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm một vài hình ảnh minh họa sao cho sơ đồ tư duy đẹp mắt và phù hợp nhất nhé.

sơ đồ tư duy dễ thương
sơ đồ tư duy dễ thương

Vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh bằng gì?

Có 2 cách để vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh đó là vẽ bằng tay và sử dụng công cụ.

Đối với học sinh thì việc sử dụng vẽ sơ đồ tư duy bằng tay là hợp lý. Còn đối với sinh viên, người đi làm thì sử dụng công cụ sẽ nhanh chóng hơn.

Sau đây là một số công cụ vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh thông dụng nhất là:

  1. Mindly
  2. Phần mềm MindMaple
  3. Phần mềm Blumind
  4. Phần mềm Coggle
  5. Phần mềm Smartdraw
  6. Phần mềm Imindmap
  7. Phần mềm Xmind
  8. Phần mềm Novamind
  9. Phần mềm Conceptdraw Mindmap
sơ đồ tư duy là j
sơ đồ tư duy là j

Các loại sơ đồ tư duy hình cây xanh thông dụng nhất

1/ Circle Map (bản đồ vòng tròn)

Mục đích của bản đồ vòng tròn là để Brainstorm một ý tưởng hoặc chủ đề bằng cách sử dụng các thông tin mà chúng ta đã biết.

Bàn đồ vòng tròn bao gồm một vòng tròn lớn bên ngoài và một vòng tròn nhỏ bên trong. Vòng tròn bên trong là chủ đề chính hoặc ý tưởng trung tâm.

sơ đồ tư duy là j
sơ đồ tư duy là j

Xung quanh nó là vòng tròn lớn là nơi diễn đạt dòng chảy ý tưởng tương ứng.

Khi vòng tròn thứ hai đầy, các định nghĩa và kết nối giữa chúng cũng phát triển tự nhiên theo một cách trực quan.

Trong vòng thứ hai, bất kỳ loại từ ngữ nào cũng có thể diễn đạt ý tưởng: danh từ, tính từ hoặc thậm chí là các cụm từ.

2/ Bubble Map (bản đồ bong bóng)

Mục đích của mind map bong bóng là xác định các đối tượng liên quan đến chủ thể chính.

Ở mind map này, vòng tròn trung tâm xuất hiện với các vòng tròn hoặc bong bóng khác bao quanh.

sơ đồ tư duy là j

Sự khác biệt giữa mô hình bong bóng và mô hình vòng tròn là ở sự phân cụm.

Ví dụ bong bóng trung tâm là từ khóa động vật thì các bong bóng nhỏ xung quanh sẽ lần lượt có tên là giáp sát, gia cầm, côn trùng,…

3/ Double Bubble Map (bản đồ bong bóng kép)

Sơ đồ tư duy thứ ba là sự kết hợp của hai bản đồ bong bóng trong một sơ đồ và được gọi là bong bóng kép, hay thường được gọi là biểu đồ Venn.

sơ đồ tư duy là j
sơ đồ tư duy là j

Sơ đồ bong bóng kép là một bản đồ chỉ ra sự khác nhau và giống nhau giữa 2 chủ đề.

Trung tâm của mỗi vòng tròn là 2 chủ đề chính. Điểm giao nhau giữa các bong bóng chính là các đặc điểm tương đồng của hai chủ thể.

Các bong bóng còn lại, hướng về hai bên là các bong bóng chỉ ra sự khác biệt của mỗi vòng tròn trung tâm. Sơ đồ tư duy bong bóng kép rất có ích khi bạn cần đưa ra quyết định nếu phân vân giữa hai giải pháp.

Các điểm bong bóng giao nhau chỉ ra sự tương đồng nên bạn không cần phải suy xét các yếu tố đó nữa. Cái bạn cần cân nhắc và quan tâm là suy xét các điểm còn lại để thấy được sự khác biệt của từng lựa chọn.

4/ Tree Map (sơ đồ tư duy hình cây xanh)

Một bản đồ cây có thể được sử dụng như một phác thảo trực quan cho bất kỳ loại văn bản nào như một bài luận hoặc thậm chí bài đăng trên blog.

Tiêu đề và phần giới thiệu được đặt ở trên cùng và các đoạn văn nhánh bên dưới.

Sơ đồ tư duy hình cây xanh
Sơ đồ tư duy hình cây xanh

Một cách thực tế của việc sử dụng một bản đồ cây là lên kế hoạch và tổ chức các nhiệm vụ cho một dự án lớn.

Tên của dự án nằm ở đầu và mỗi đội phụ trách là một chủ đề phụ bên dưới, tiếp theo là tên của các thành viên trong nhóm và nhiệm vụ liên quan của họ.

5/ Flow Map (bản đồ luồng)

Sơ đồ tư duy luồng là biểu diễn trực quan về quá trình, tiến trình hoặc tổ hợp các hướng dẫn để hoàn thiện một công việc cụ thể.

Tên chủ đề chính được ghi bên ngoài sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy hình cây xanh
Sơ đồ tư duy hình cây xanh

Sau đó, các hình chữ nhật được kết nối tạo thành các bước trong tiến trình hoặc quá trình giải thích của bản đồ.

Một số hình chữ nhật cũng có thể được thêm vào bên dưới để mô tả bước đó. Công thức nấu ăn cùng thường được trực quan hóa bằng sơ đồ tư duy luồng.

Bắt đầu từ đầu với các thành phần, sau đó là quá trình từng bước của công thức cho tới hoàn thiện và điền vào mỗi hình chữ nhật liên tiếp nhau.

Brace Map (Bản đồ dấu ngoặc “{“)

Bản đồ Brace giúp phân tích các phần của vật thể và mối quan hệ giữa chúng. Xét theo trực quan, một bản đồ Brace trông giống như một bản đồ cây ngang.

Sơ đồ tư duy hình cây xanh
Sơ đồ tư duy hình cây xanh

Sự khác biệt là một bản đồ này liệt kê tất cả các phần của toàn bộ vật thể chính. Bản đồ cây thiên về khái niệm hơn và được sử dụng để tổ chức hơn là phân tách.

Loại bản đồ này thường phân tích một đối tượng cụ thể hoặc tình huống thực tế. Các khái niệm và ý tưởng không phù hợp với bản đồ Brace.

Giáo viên toán sử dụng bản đồ Brace để giúp học sinh hiểu các số nhỏ tạo nên số lớn như thế nào. Bằng cách tách các số nguyên thành các phần nhỏ hơn, trẻ có thể hiểu các phép cộng giữa các số.

Bridge Map (Bản đồ cầu)

Bản đồ cuối cùng chính là bản đồ cầu. Đây là một bản đồ được sử dụng để tìm những điểm giống nhau giữa mọi thứ và tạo ra sự suy diễn tương đồng.

Sơ đồ tư duy hình cây xanh
Sơ đồ tư duy hình cây xanh

Ví dụ với trẻ em, bản đồ cầu là một phần quan trọng trong các môn học ngôn ngữ. Bản đồ cầu giúp chúng dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến ​​thức này.

Các quy tắc cần nhớ khi vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây

1/ Thực hiện liên tục sơ đồ tư duy hình cây xanh

Bạn nên thực hiện liên tục, khi hiểu được gì là bạn phải ghi ra liền. Nếu bạn chần chừ, điều này có nghĩa là bạn vẫn chưa nắm rõ được vấn đề.

Vì vậy, bạn cần duy trì một nhịp độ thực hiện đều đặn để các ý khi triển khai được liên tục. Đồng thời nó phải liên kết với các ý trước.

2/ Khi sai không cần tẩy xóa sơ đồ tư duy hình cây xanh

Nếu ghi sai bạn chỉ cần gạch bỏ rồi làm nổi bật ý thay thế là được. Sở dĩ nếu bạn dành quá nhiều thời gian để trau chuốt con chữ thì sẽ không kịp ghi chú trong các buổi họp hay thuyết trình ngắn.

Việc lưu lại những cái sai như vậy sẽ nhắc nhở bạn không mắc sai lầm lần nữa.

3/ Viết tất cả những gì bạn nghĩ Lên sơ đồ tư duy hình cây xanh

Sáng tạo là vô hạn. Do đó, bạn hãy thoải mái thể hiện những gì bạn nghĩ lên sơ đồ tư duy hình cây xanh. Cho dù đó là những ý tưởng mà bạn xem là ngớ ngẩn hay ngu ngốc.

Bởi rất có thể những ý tưởng đó sẽ là một nguồn tham khảo quý báu của bạn. Sơ đồ tư duy hình cây xanh nếu biết cách thực hiện sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh chóng khối lượng kiến thức đồ sộ.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này của Ttcompany, bạn có thể áp dụng ngay sơ đồ tư duy hình cây xanh cho công việc và trong học tập của mình nhé.

Chúc các bạn thành công !

Có thể bạn quan tâm:

[ GIẢI ĐÁP ] Kích Thước Của Khung Tên Là Kích Thước Nào ?💝

[ TÌM HIỂU ] The Moon On Ngày Tháng Năm Sinh Là Gì ? 💝

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

More in Tin Tức