[ THAM KHẢO ] Bản Vẽ Thiết Kế Nhà Lục Giác 💝

Các thiết kế nhà lục giác đã hết sức quen thuộc và phổ biến ở nhà gỗ sân vườn. Cùng ttcompnay tham khảo bản vẽ thiết kế nhà lục giác trong bài viêt sau đây.

Nhà lục giác là gì

Nhà lục giác hay còn có tên gọi là nhà gỗ lục giác, lầu trà, lầu nguyệt vọng, nhà chòi lục giác,… thường được các gia đình thượng lưu thiết kế.

Đây là một thiết kế kiến trúc nhà gỗ truyền thống xuất hiện phổ biến tại các khu vui chơi giải trí, khu nghỉ dưỡng, ngoài sân vườn của những dinh thự lớn hoặc những công trình nhà thờ họ.

Nhà lục giác là nơi để mọi người nghỉ ngơi, uống trà và ngắm cảnh trong khuôn viên sân vườn,…Nhà chòi lục giác được thiết kế theo phong cách truyền thống có kết cấu thông thoáng luôn tạo cảm giác sang trọng.

Đặc điểm của nhà chòi lục giác

  • Nhà chòi lục giác là một công trình kiến trúc cổ truyền của dân tộc Việt Nam được làm rất đẹp và công phu. Nhà có kết cấu bao gồm 6 cây cột và 6 vì kèo tạo thành một diện tích hình lục giác đều đẹp mắt. Dân gian coi hình lục giác này thể hiện sự vẹn tròn và hài hòa trong đất trời là một hình dáng đẹp hay sử dụng trong kiến trúc.
  • Các cột, vì kèo được làm bằng gỗ. Đây đều là những loại gỗ chất lượng cao có độ bền lớn, khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Những loại gỗ gia chủ hay lựa chọn làm chòi điển hình như: lim, gõ đỏ,… Bởi những dòng gỗ này không chỉ đảm bảo về độ bền mà chúng còn có những đường vân tự nhiên rất sắc nét, gia tăng giá trị thẩm mỹ cho khối công trình. 
  • Các vì kèo chụm lại với nhau trên nóc và tạo thành phần mái che lấy khoảng không gian phía dưới. Mái nhà lục giác có kiến trúc rất độc đáo với nhiều kiểu dáng như: mái thoải, mái đao cong, mái chồng diêm,… Mỗi một hình thái mái khác nhau sẽ cho ra một công trình nhà chòi với vẻ đẹp độc đáo riêng.
  • Mái thoải sẽ được làm thoải xuống tạo sự thanh thoát và giúp nước mưa trôi xuống nhanh chóng. Mái đao cong sẽ được uốn cong ở phần đầu mái hếch lên trời đem đến vẻ đẹp sang trọng. Thi công phần mái đao cong này cũng đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao mới diễn tả và bộc lộ hết vẻ đẹp của loại hình mái này. 
  • Loại ngói dùng để lợp mái nhà chòi thông thường là ngói vảy cá, ngói lưu ly, ngói âm dương, ngói mũi hài cho phần đầu đao,…. Những viên ngói rắn chắc vẻ đẹp mảnh mai xếp chồng lên nhau tạo thành hệ thống mái đồ sộ, vững vàng che mưa, chắn nắng. 

Vai trò của việc thiết kế chòi lục giác

Việc thiết kế nhà chòi lục giác rất có ý nghĩa bởi công việc này sẽ giải quyết những vấn đề sau: 

  • Bản vẽ thiết kế nhà lục giác sẽ giúp cho gia chủ có cái nhìn tổng quan về công trình với quần thể nhà ở xung quanh để chỉnh sửa một cách hợp lý. 
  • Bản vẽ thiết kế nhà lục giác còn giúp cho gia chủ dễ dàng mường tượng dáng dấp của nhà lục giác sẽ được làm trong tương lai.
  • Bản thiết kế giúp cho những người thợ gỗ dễ dàng thi công, lắp dựng chòi lục giác cổ truyền. Nhằm đảm bảo về mặt kích thước, cũng như kiểu dáng. 
  • Việc thiết kế chòi lục giác còn giúp cho gia chủ cân đối được chi phí lắp dựng sao cho hợp lý, phù hợp với nhu cầu, cũng như kế hoạch của gia chủ. 

Các mẫu bản vẽ thiết kế nhà lục giác đẹp nhất

Kích thước tiêu chuẩn của nhà lục giác

Để có thể xác định được đúng kích thước nhà lục giác mà gia chủ mong muốn, trước tiên quý khách phải lựa chọn được mẫu nhà gỗ lục giác mà bạn mong muốn. Đối với những mẫu nhà gỗ lục giác bên trong cần không gian để thêm bàn ghế thì chắc chắn phải xây dựng với kích thước lớn. Vì chỉ khi đó bạn mới đảm bảo được khoảng trống để mọi người có thể sinh hoạt bên trong.

Kích thước nhà lục giác đồ sộ, to lớn, bề thế thì giá thiết kế và thi công cũng sẽ lớn. Kích thước nhà lục giác nhỏ, kiến trúc đơn giản thì giá thiết kế và thi công cũng sẽ ít hơn. Chính vì vậy, khi bắt tay quyết định thiết kế và thi công căn chòi này, gia chủ cần tính toán về kích thước nhà chòi sao cho phù hợp.

Hiện nay, có khá nhiều mẫu nhà gỗ lục giác được thiết kế thêm phần tựa lưng để có thể thoải mái. Những mẫu nhà gỗ lục giác hiện nay sẽ được thiết kế với kích thước 3×3 m trở lên.

Từ kích thước của mẫu nhà gỗ lục giác mà quý khách hàng mong muốn, các đơn vị thi công sẽ tính toán sử dụng số lượng gỗ phù hợp, từ đó có thể ước tính, dự toán được chi phí xây dựng mẫu nhà gỗ lục giác.

Hi vọng rằng sau khi tham khảo các thông tin bản vẽ thiết kế nhà lục giác và những mẫu bản vẽ thiết kế nhà lục giác Ttcompany chia sẻ trên đây, bạn sẽ lựa chọn được thiết kế phù hợp với mong muốn, sở thích cũng như dự trù được kinh phí cho hạng mục của mình. 

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *