[GIẢI ĐÁP] Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô?

Xi măng trắng là một loại vật liệu phổ biến, không thể thiếu trong các công trình xây dựng và cũng thường được dùng để trang trí. Trong bài viết sau mời bạn cùng Ttcompany tìm hiểu về lọai xi măng này, qua đó giải đáp cho thắc mắc của nhiều người về Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô?

Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô
Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô

Câu hỏi: Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô??

 • Xi măng trắng chít mạch (chà ron gạch)

Vữa thường khô rất nhanh khi trét vào khe gạch, do đó bạn cần phải thao tác thật nhanh trước khi chúng bị khô đi. Thời gian vữa khô thường được in trên bao bì sản phẩm nên khi thi công cần chú ý điều này và dùng xốp ẩm để lau đi các lớp vữa thừa. Đợi khoảng 10′ sau đó hãy lau lại lần nữa bằng xốp thấm nước.

 • Xi măng trắng trét tường

Thời gian sản phẩm xi măng trắng trét tường bắt đầu đông kết là từ 2 đến 3 giờ. Do đó khách hàng cần tính toán đúng lượng bột trộn có thể bả trong khoảng thời gian chuẩn bị thi công.

 •  Xi măng trắng quét tường

Thời gian chủ yếu phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, nếu thời tiết 35 – 38 độ thì thợ sơn cứ sơn vừa xong là khô luôn. Còn trời mưa ẩm thấp thì ít nhất cũng 2 tiếng đồng hồmới khô. Còn điều kiện thời tiết bình thường thì cầb 1 tiếng đồng hồ là khô, và lại còn phụ thuộc vào bề mặt tường , nếu mặt tường ẩm, chỗ thi công không có gió thông thoáng thì cần 2 – 3 tiếng mới khô. 

Xi măng trắng là gì?

Đây là dạng xi măng có màu trắng tinh, thay vì xám như các loại truyền thống mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng.

Ngoài cách gọi thông dụng là xi măng trắng, nó còn được biết đến với cái tên axit clohydric silic.

Hỗn hợp được sử dụng để tạo ra xi măng trắng là đá vôi ít tạp chất tương, đất sét và các dạng nhiên liệu nung không sinh ra kim loại (ví dụ như khí than, dầu ma dút…).

Nói một cách đơn giản hơn thì đây là loại xi măng mà khi thủy hóa sẽ cho ra dạng hồ có màu trắng, sản xuất từ Clinker, chứa ít sắt và nung trong môi trường lửa nhỏ.

Phân loại xi măng trắng

Trên thị trường hiện nay có 2 loại xi măng trắng chính:

 • Xi măng trắng PCW 30.I: Phù hợp với hầu hết các nhu cầu sử dụng thông thường và dành riêng cho ngành công nghiệp sản xuất sơn – bột trét. Ngoài ra, nó còn được dùng như một loại vật liệu kết dính trong trang trí (gắn mạch, trần, tường, bề mặt, những công trình nghệ thuật…) 
 • Xi măng trắng PCW 40.I: Ngoài chức năng dùng để trang trí, nó còn được ứng dụng nhiều trong các công trình phải chịu sự tác động của cường độ lớn như làm bề mặt sàn nhà, Granito, gạch lát nền, vách ngăn…
Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô
Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô

Cách xác định cường độ chịu nén của Xi măng trắng

Theo tiêu chuẩn Cường độ chịu nén (đơn vị N/mm2, PMa) ở 28 ngày tuổi, xi măng poóc lăng trắng được sản xuất theo mác: 30, 40 & 50.

Theo độ trắng, xi măng poóc lăng trắng lại phân làm 3 loại: loại đặc biệt (ĐB), loại I & loại II Ký hiệu quy ước của xi măng trắng được trình bày theo thứ tự: ký hiệu sản phẩm, mác, phân loại độ trắng.

Ví dụ: xi măng trắng PCW 30.I, thì trong đó: PCW: ký hiệu xi măng poóc lăng trắng; 30: mác xi măng, cho biết cường độ nén của xi măng này là 30N/mm2 (MPa); I : ký hiệu độ trắng thuộc loại 1 của xi măng

Ứng dụng của xi măng trắng

Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô
Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô

Ứng dụng xi măng trắng trong xây dựng với công dụng được biết đến nhiều hơn cả là lát gạch men. So với việc sử dụng xi măng đen, người ta ứng dụng xi măng trắng trong việc lát gạch men, dĩ nhiên sẽ đẹp hơn và mang tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, ứng dụng xi măng trắng còn được thể hiện ở nhiều nơi, chẳng hạn như: sàn, tường nhà, các vật liệu trang trí đúc sẵn và các công trình. Một điều nữa, ứng dụng xi măng trắng còn có ở trên các bề mặt trang trí như: sản phẩm trang trí, gạch đá mài, bê tông đổ khuôn hay bột trét.

Có thể điểm qua một số ứng dụng xi măng trắng cụ thể trong xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng dưới đây như:

 • Bột trét tường
 • Đá mài, đá rửa
 • Điêu khắc và bê tông trang trí,.
 • Vữa chà ron gạch (vữa liên kết giữa các viên gạch ốp lát, tạo thẩm mỹ và tính bề chắc)
 • Gạch terrazzo (loại gạch không nung, thường dùng để lát vỉa hè, sân, công viên,…)

Hướng dẫn trộn xi măng trắng đúng cách

Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô
Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô

Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết như: nước, xi măng

 • Tiến hành cho các nguyên liệu đã chuẩn bị và cùng một chỗ.
 • Đặt nguyên liệu ở các nơi khô ráo.
 • Tỉ lệ nguyên liệu sẽ là 1 xi măng : 2 cát : 3 đá dăm.
 • Đây là tỉ lệ vàng cho ra được hỗn hợp xi măng tốt nhất.

Trộn các nguyên liệu trên với nhau

 • Khi đã cho các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau theo tỉ lệ 1:2:3 nói trên thì các bạn tiến hành trộn kỹ lại với nhau trước khi cho nước.
 • Tiếp đó là cho nước vào theo tỉ lệ 1 nước: 3 xi măng rồi lại trộn đều tay tới cho tới khi xi măng trở thành hỗn hợp đều mịn và bắt đầu sử dụng.

Có nên quét xi măng lên tường?

Đây là vấn đề đầu tiên chúng ta cần giải quyết. Để xem liệu việc quét tường bằng xi măng trắng bên ngoài có thực sự tốt hay không?

Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô
Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô

Nếu là tường mới, việc thi công sau cùng ở tường ngoài trời rồi quét một lớp nước xi măng bên ngoài sẽ vô cùng hiệu quả và tốt. Nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngôi nhà của bạn. Trong đó, đáng để quan tâm nhất là những mặt sau đây:

 • Nước xi măng sẽ thấm vào bên trong tường. Bổ sung thêm sự liên kết cho những điểm trát vữa không đều tay.
 • Tạo ra một lớp màng xi măng tinh. Có khả năng ngăn nước từ bên ngoài thấm vào tường cực tốt.
 • Tăng độ mịn trên bề mặt. Giảm thời gian nước, bụi, tạp chất oxy hóa ở lại trên bề mặt. Tăng tuổi thọ cho tường.
 • Tránh hiện tượng tường bị nứt
Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô
Xi Măng Trắng Bao Lâu Thì Khô

Đối với tường cũ. Bạn muốn phát huy được tác dụng của xi măng. Thì cần phải có cách làm chi tiết. Còn nếu cứ thế quét lên sẽ không đảm bảo được.

Vậy là câu hỏi “Xi măng trắng bao lâu thì khô?” đã được giải đáp, Ttcompany hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xi măng trắng.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *