[ TÌM HIỂU ] Mẫu 4×12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu Không Nên Bỏ Qua💝

Hãy cùng Ttcompany chiêm ngưỡng mẫu nhà 4×12 nhà 1 trệt 1 lầu đẹp hiện đại đang là xu hướng thiết kế hiện nay và được khá nhiều gia chủ săn lùng.

Giới thiệu về nhà 1 trệt 1 lầu 4×12

Nhà 1 trệt 1 lầu 4x12m2 là diện tích một ngôi nhà ống mặt phố thông thường tại những thành phố lớn có phần chật hẹp và đông đúc. Nhà có cấu trúc bề ngang hơi hẹp, chỉ 4m nên nội thất trong nhà không bố trí được nhiều. Nhiều khi chỉ tận dụng được tầng 1 để làm nơi để ô tô hoặc xe máy.

Chính vì thế nên mong muốn có vườn hoa cây cảnh trong nhà cũng khó khăn hơn những ngôi nhà khác. Tuy nhiên vẫn có thể tận dụng được một không gian nhỏ trước nhà để trồng rau hoặc một vài loại cây cảnh trang trí.

Cấu trúc tầng trệt nhà lầu 4×12

Nhưng bù lại, ngôi nhà kiểu này lại có một độ dài vô cùng thoải mái lên đến 12m, có thể thiết kế nhiều gian phòng khác nhau theo chiều dài đó của ngôi nhà, cho gia chủ thêm rất nhiều không gian và gian phòng rộng rãi để bố trí theo sở thích của mình.

Vì thế cấu trúc tầng trệt của ngôi nhà thường được tận dụng làm phòng khách, sau đó đến 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và cuối cùng là nhà bếp. Nhiều nhà có thể tận dụng không gian gần cửa nhất của tầng 1 làm nhà để xe, sau đó đến nhà vệ sinh và nhà bếp.

Với diện tích nhà như vậy thì không cần lo chật hẹp và không đủ phòng cho mọi người vì đã có tầng 2 rộng rãi để bố trí nhiều không gian hơn cho nhà 1 trệt 1 lầu 4×12.

Cấu trúc tầng 2 nhà lầu 4×12

Nếu có thể tận dụng được tầng 1 làm phòng khách thì ở tầng 2, chủ nhà có thể có được 2 phòng ngủ mỗi phòng 15m2, 1 nhà vệ sinh và 1 sân phơi đồ nhỏ phía sau. Còn nếu như tầng 1 đặt làm gara để xe thì tầng 2 sẽ bao gồm 1 phòng khách rộng khoảng 15m2, 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh và ban công nhỏ.

Cách bài trí thứ 2 tuy ít phòng hơn nhưng phù hợp với những gia đình có ít người, và nếu biết bố trí nội thất gọn gàng thì có thể khiến cho cả gia đình sống thoải mái và rộng rãi hơn rất nhiều.

Cấu trúc mái nhà lầu 4×12

Ngoài cấu trúc mặt bằng nhà 1 trệt 1 lầu 4×12, cấu trúc mái nhà là thứ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà đầu tiên và cũng là một điều được mọi người quan tâm rất nhiều mỗi khi xây nhà.

Mái nhà 1 trệt 1 lầu 4×12 rất đa dạng nhưng thường có 3 loại mái nhà phổ biến sau đây đó là mái bằng, mái Thái và mái tôn.

 • Nhà mái bằng 4×12:

Là nhà có mái đổ trần bằng cốt thép và bê tông. Những người thợ xây sau khi dựng xong phần khung nhà sẽ tạo dàn cốt thép và bơm xi măng lên trên, san phẳng mịn và chắc chắn như đổ nền thông thường.

Mái bằng sẽ giúp cho gia chủ tận dụng thêm phần mái làm sân thượng hoặc dùng để làm sân phơi, tăng thêm không gian vốn có cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu có xảy ra lỗi trong quá trình thi công sẽ gây ra các hiện tượng như nước rò rỉ qua trần vào nhà trong những nhà mưa, gây bất tiện cho gia chủ khi sử dụng.

 • Nhà mái Thái 4×12:

Là kiểu mái nhà đặc trưng của Thái Lan với mái hình chữ A, phần mái hơi đua ra trước so với cả ngôi nhà. Ưu điểm của loại mái này là khiến nước mưa dễ dàng chảy theo mái xuống đất nên không lo bị dột hay ngấm nước vào nhà.

Tuy nhiên sẽ khó để tận dụng phần sân thượng so với mái bằng. Nhưng đây là loại mái được nhiều người ưa chuộng nhất vì có độ thẩm mỹ cao, sang trọng nhưng vẫn rất hiện đại và tinh tế.

 • Mái tôn nhà 4×12:

Có ưu điểm là rẻ nhất trong 3 loại mái nhà. Phần mái cũng hơi đua ra phía trước như mái Thái và cũng được xây dựng hình chữ A như vậy. Tuy nhiên ai cũng biết làm mái tôn thường ồn và nóng hơn nhiều so với mái Thái nên mọi người vẫn còn rất e ngại khi sử dụng loại vật liệu này.

Cách tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×12 với kinh phí đầu tư dưới 600 triệu

Để tính chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu 4×12 có công thức sau:

 • Chi phí xây dựng = diện tích ngôi nhà X đơn giá theo m2.
 • Phần móng (chiếm 50%) = 4 x 12 x 50% = 24m2
 • Tầng 1 (chiếm 100%) = 4 x 12 = 48m2
 • Tầng 2 (chiếm 100%, bao nhiêu tầng thì 100% x với bấy nhiêu tầng) = 4 x 12 = 48m2
 • Mái chia làm 3 loại thịnh hành trên thị trường hiện nay, và chiếm số lượng phần trăm khác nhau:
 • Mái bằng (chiếm 70%) = 48m2 x 70% = 33.6m2
 • Mái Thái (chiếm 50%) = 48m2 x 50% = 24m2
 • Mái tôn (chiếm 30%) = 48m2 x 30% = 14,4m2

Đơn giá hoàn thiện ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×12 hiện nay theo khảo sát có hai cách tính như sau:

 • Cách thứ nhất: Nhà thầu thi công, nhân công hoàn thiện có đơn giá từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng với việc sử dụng nguyên vật liệu tầm trung.
 • Áp dụng công thức này sử dụng mái bằng có đơn giá là: (24 + 48 + 48 + 33.6) x 3.000.000 triệu đồng/ m2 = 406.800.000 triệu đồng

=> Với đơn giá này đã đủ điều kiện tiêu chí ngay ban đầu xây dựng ngôi nhà dưới 600 triệu đồng hay chưa?

Tương tự với mái Thái và mái tôn, gia chủ có thể dễ dàng tính được chi phí hoàn thiện phần thô công trình của mình. Tùy thuộc vào từng điều kiện của vùng miền mà đơn giá thi công thay đổi ít nhiều.

 • Cách thứ hai: Chia khóa trao tay, nhà thầu làm từ a đến z, đơn giá từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng tùy từng nguyên vật liệu mà gia chủ lựa chọn.
 • Áp dụng công thức sử dụng mái bằng có đơn giá là: (24 + 48 + 48 + 33.6) x 4.500.000 triệu đồng/ m2 = 691.200.000 triệu đồng

Đơn giá cho thi công này đắt hơn ít nhiều bởi gia chủ chỉ việc đến nhận nhà khi hoàn thành xong. Áp dụng tương tự với mái Thái và mái tôn, tùy từng vùng miền, địa phương cũng như nguyên vật liệu mà gia chủ lựa chọn sẽ ra được chi phí khác nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×12

 • Mẫu mã thiết kế

Mẫu mã thiết kế nhà là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầy 4×12. Mỗi mẫu mã sẽ sở hữu lối kiến trúc khác nhau, cổ điển, tân cổ điển hay hiện đại,… Dĩ nhiên, từng phong cách thiết kế sẽ có kiểu dáng, đường nét, vật liệu thi công,… khác nhau. Những yếu tố này sẽ có tác động không nhỏ đến mức giá xây dựng.

 • Loại vật liệu xây dựng

Hiện nay, trên thị trường có chục loại vật liệu xây dựng khác nhau. Mỗi loại vật liệu sẽ có những mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng, giá thành,…. không giống nhau. Từ đơn giá sắt thép, xi măng, đá, cát, gạch, … hoàn thiện phần thô cho đến vật liệu hoàn thiện nội thất như đá ốp, gạch ốp, thiết bị điện nước, thiết bị điện tử,… có sự chênh lệch khá cao về giá thành.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự hoàn hảo cho công trình, gia chủ cần ưu tiên sử dụng vật liệu chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đừng nên ham rẻ nhé!

 • Thời điểm xây dựng công trình

Giá cả nguyên vật liệu tùy thuộc vào từng thời điểm xây dựng công trình. Vì vậy, chi phí xây dựng cũng sẽ có sự khác nhau ở mỗi thời điểm. Để có dự toán chính xác nhất, bạn cần tìm hiểu và khảo sát giá thị trường chung. 

 • Đơn giá cụ thể của nhà thầu thi công

Đơn giá của nhà thầu chính là căn cứ để xác định và dự trù kinh phí đầu tư công trình của gia đình. Mỗi nhà thầu sẽ có đơn giá thi công cụ thể dựa trên chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp. Đơn giá này có thể dựa trên đơn giá chung nhưng sẽ được cụ thể hóa thành những con số theo từng công trình.

 • Quy mô và diện tích xây dựng

Khi diện tích xây dựng càng lớn chi phí xây nhà sẽ càng cao. Đây là yếu tố có tác động trực tiếp đến chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu. Vì thế, hãy cân nhắc tùy theo số lượng thành viên trong gia đình và nhu cầu sử dụng của mọi người mà gia chủ sẽ lựa chọn quy mô không gian phù hợp. Để biết rõ hơn về cách xác định tổng diện tích cần xây dựng, mời bạn tham khảo thông tin bên dưới.

 • Phong cách thiết kế

Ba phong cách thiết kế nhà 1 trệt 1 lầu 4×12 phổ biến hiện nay bao gồm phong cách hiện đại, phong cách cổ điển và tân cổ điển. Mỗi phong cách sẽ mang đặc điểm kiến trúc độc đáo khác nhau, do đó cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến chi phí xây dựng nhà ở.

Đối với phong cách cổ điển và tân cổ điển thường yêu cầu các đường nét hoa văn sắc sảo, tinh tế và điệu nghệ. Chính vì vậy đòi hỏi thợ thi công tay nghề cao và đồ nội thất được sản xuất công phu hơn nên chi phí xây dựng cũng sẽ cao hơn so với những phong cách còn lại.

Bản vẽ mặt công năng mẫu nhà 1 trệt 1 lầu đơn giản 4×12

Công năng bên trong ngôi nhà luôn được người Việt Nam ta đánh giá cao bởi nó gắn liền với không gian sống mang đến sự thoải mái và thư giãn tốt nhất cho gia đình. Vì thế đội ngũ kiến trúc sư luôn tỉ mỉ và xem xét cẩn thận mang tính thẩm mỹ cùng công năng sử dụng hợp lý và đảm bảo yếu tố phong thủy cho gia đình.

 • Bố trí mặt bằng công năng tầng trệt

Mặt bằng tầng trệt bao gồm: Phòng khách, bếp + phòng ăn và 1 WC.

4x12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu
4×12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu

Phòng khách được bố trí liền kề với cửa chính tạo sự tiện lợi và thông thoáng cho khu vực bên trong, ngoài ra các nội thất đều được bố trí gọn gàng nhằm tối ưu hóa diện tích sử dụng của mẫu nhà 1 trệt 1 lầu đơn giản 4×12 một cách hiệu quả.

Khu vực phòng bếp và phòng ăn được bố trí gọn gàng liền kề với phòng khách thuận tiện cho việc sử dụng, phòng vệ sinh được đặt cuối nhà nhỏ gọn, phù hợp phong thủy, thuận tiện cho quá trình sinh hoạt của các thành viên.

Bố trí mặt bằng công năng tầng lầu

Mặt bằng công năng tầng lầu bao gồm:  2 Phòng ngủ + 1 WC và ban công.

4x12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu
4×12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu

Hai căn 2 phòng ngủ bố trí tại tầng lầu nằm ở hai bên cầu thang đảm bảo sự riêng tư và khép kín, với đầy đủ nội thất nhằm đem lại sự thoải mái và thư giãn nhất trong suốt quá trình nghỉ ngơi, sinh hoạt của gia đình.

Cạnh cầu thang sắp xếp một nhà vệ sinh dùng chung vừa giúp tiết kiệm diện tích hiệu quả, vừa phù hợp phong thủy nhà ở. Các kiến trúc sư đã cẩn thận và kỹ lưỡng trong việc tối ưu diện tích một cách hiệu quả đưa đến một không gian thông thoáng, tiện nghi.

Phối cảnh mẫu nhà 1 trệt 1 lầu đơn giản 4×12 tiết kiệm kinh phí

4x12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu
4×12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu

Với mục đích tiết kiệm tối đa kinh phí xây dựng, mẫu mặt tiền nhà ống được thiết kế khá đơn giản. Cụ thể thì tầng trệt được ốp đá hoặc gạch trang trí. Các loại đá hoa cương thường được nhiều gia đình ưa chuộng nhờ độ sáng bóng và sang trọng. Tuy nhiên, giải pháp thay thế là các loại gạch giả đá có giá rẻ hơn cũng là một lựa chọn phù hợp.

Tầng lầu sử dụng sơn nước, hạn chế ốp lát đi cùng lan can sắt thông thường. Riêng một bên vách thay vì xây tường thì có thể sử dụng một tấm lam sắt để tạo điểm nhấn nhẹ nhàng cho mẫu nhà ống 2 tầng đơn giản.

Đó là toàn bộ những ‘yếu tố trang trí’ cho ngôi nhà 1 trệt 1 lầu. Đây sẽ là phương án phối cảnh phù hợp với những gia chủ thích vẻ đẹp tối giản, không ôm đồm các chi tiết trang trí. Vừa thỏa mãn gu thẩm mỹ vừa tiết kiệm một phần chi phí hoàn thiện.

Gợi ý bố trí nội thất các phòng cho nhà 1 trệt 1 lầu

Thiết kế này phù hợp với những gia đình không có thu nhập quá cao cũng như không có nhu cầu quá lớn về không gian sinh hoạt. Chi phí xây dựng thường  hạn hẹp hơn những kiến trúc khác như nhà vườn hay biệt thự. Mặc dù có vài nhược điểm nhỏ nhưng cách thiết kế và bố trí thông minh có thể giảm được tối đa những khuyết điểm nhỏ này.

Thiết kế phòng khách hay trang trí phòng ngủ là những công việc quan trọng để tạo nét cho không gian. Chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn một vài gợi ý nhỏ về cách thiết kế và trang trí phòng ốc đẹp, phù hợp.

4x12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu
4×12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu

Thiết kế phòng khách tone màu sáng. Nội thất đơn giản, tiện ích, sang trọng mang lại vẻ tinh tế, không kém phần đẳng cấp.

4x12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu
4×12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu

Phòng ngủ diện tích nhỏ được bố trí nội thất thông minh. Đặt giường ngủ lớn làm trung tâm cho căn phòng, các nội thất khác được tối giản để tạo không gian thoáng hơn cho căn phòng.

Tham khảo các mẫu 4×12 Nhà 1 Trệt 1 Lầu

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ hữu ích liên quan mẫu 4×12 nhà 1 trệt 1 lầu. Ttcompany hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về cách dự toán chi phí chính xác cho ngôi nhà của mình trong tương lai.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *