[ TÌM HIỂU ] Cách Bố Trí Bàn Thờ Phòng Khách Nhà Ống Mang Lại May Mắn Cho Gia Chủ💝

Gia chủ thường chú tâm rất nhiều đến vị trí đặt bàn thờ phòng khách nhà ống khi diện tích xây dựng nhà ở đang ngày càng bị thu hẹp, đây cũng là bước quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở. Cùng Ttcompany tìm hiểu nhé!

Phân loại bàn thờ phòng khách

+ Bàn thờ, tủ thờ để sàn

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Trong thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ, cần chú ý không đặt bàn thờ, tủ thờ ở vị trí quá thấp như sàn nhà.

Điều này sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thành kính đối với gia tiên và khi thắp nhang cầu khấn gia chủ sẽ phải cúi nhìn. Điều kiêng kỵ này ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong tâm linh cũng như thiết kế nội thất phòng khách.

+ Bàn thờ treo tường phòng khách

Đối với diện tích nhà nhỏ, hẹp có thể bố trí bàn thờ treo tường trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác, vừa giúp tiết kiệm diện tích lại vừa hợp phong thủy.

Độ cao và màu sắc của thiết kế phòng khách nhà ống có bàn thờ

+ Chiều cao của thiết kế phòng thờ nhà ống

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và gia tiên. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi khi thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Đây là điều kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh Á Đông.

Kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban:

 • Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
 • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm mang ý nghĩa tài vượng.
 • Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm đều mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.
 • Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

+ Chiều cao tủ thờ

 • Tủ thờ có chiều ngang 107cm: phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm. Nếu để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
 • Tủ thờ có chiều ngang 127 cm , 133 cm: là loại tủ thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.
 • Tủ thờ có chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.

Tủ thờ có chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống

Dưới đây là một số gợi ý về vị trí mà bạn có thể bố trí bàn thờ trong phòng khách nhà ống:

 • Nhà hình ống có diện tích hẹp thì việc bố trí ban thờ trong phòng khách cũng trở nên phổ biến. Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng nên cần có không gian vừa đủ, không quá lớn. Ngoài ra, bàn thờ phải sạch sẽ, tránh để quá thấp.  
 • Bàn thờ nhỏ có vách ngăn tạo sẽ không gian riêng cho việc thờ cúng. Bảng màu bàn thờ phù hợp với căn phòng mang đến sự kết hợp hài hòa. 
 • Bàn thờ cao cũng là một thiết kế tối ưu cho nhà hình ống. Với cách bố trí này, bạn nên để xa tivi và loa để giảm tiếng ồn. Bàn thờ cần có không gian riêng yên tĩnh, mang đến sự thanh tịnh. 
 • Đặt bàn thờ góc cao trên kệ  là một cách làm thông minh và tinh tế. Nó thể hiện  sự tôn kính, trang nghiêm  của nơi thờ tự. Ngoài ra với mẫu tủ này còn tiết kiệm diện tích mang đến căn phòng tươi mới, hiện đại và sang trọng.

Phòng thờ trong phòng khách là cách bố trí nội thất phổ biến tại Việt Nam, đây không chỉ là nơi tiếp khách, không gian chung của gia đình mà còn là nơi thờ cúng tổ tiên. Trước tiên bạn cần lựa chọn vị trí đặt phòng thờ trong phòng khách nhà ống theo hiện trạng mặt bằng nhà bạn.

Nên chọn vị trí đặt ban thờ cao hơn đầu, theo văn hóa tâm linh điều này để tỏ lòng tôn kính với ông bà tổ tiên, các đáng thánh. Nên chọn vị trí và độ cao thích hợp (nếu là ban thờ treo) để tiện cho việc thắp nhang, lau dọn, cũng như giữ thẩm mỹ cho phòng khách. Thông thường ban thờ cao hơn tầm mắt nhìn khoảng >150cm.

Màu sắc nội thất phòng khách kết hợp phòng thờ cho nhà ống

Ban thờ thường được sơn màu gỗ nâu đỏ để tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Vật liệu gỗ tự nhiên vừa mộc mạc lại trang nghiêm. Một số loại gỗ hay được lựa chọn làm ban thờ như mít, sồi, gụ, hương, óc chó,…

Kết hợp ban thờ và phòng khách nên lựa chọn gam màu chủ đạo là nâu, đen, hoặc xám cho đồ nội thất, kết hợp với các màu tường như trắng, kem, be.

Những lưu ý để đặt vị trí bàn thờ trong nhà ống hợp phong thủy

Cần lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống ở nơi cao nhất trong nhà ống. Vì đây là nơi có gió thổi khá mạnh sẽ làm tàn lửa của nhanh nhanh tắt đặt thêm một tấm kính trên mặt bàn thờ sẽ giúp hạn chế các nguy hiểm xảy ra như bến lửa khí đốt nhang. Ngoài ra cũng giúp chủ nhà dễ dàng hơn trong quá trình dọn dẹp.

Sau khi chọn được vị trí bàn thờ trong nhà ống tiếp đến gia chủ cần quan tâm đến không gian trong phòng thờ phải có ánh sáng phù hợp để tránh phòng tối cũng như sáng quá. Ví dụ như chủ nhà có thể sử dụng ánh sáng vàng để tạo nên sự ấm cúng sang trọng cho không gian tránh việc sử dụng ánh sáng trắng vì sẽ mang đến cảm giác lạnh lẽo cho phòng thờ.

Vì không gian nhà ống không cho phép nên diện tích phòng thờ không cần quá rộng, kích thước và vị trí đặt bàn thờ trong nhà ống nên phù hợp với diện tích ngôi nhà, trùng với cúng cát của kích thước Lỗ Ban, phù hợp với tuổi của gia chủ.

Không được sử dụng gương đối diện bàn thờ để tránh lan tỏa không khí đến nơi tôn nghiêm. Không đặt bàn thờ ở vị trí khuất lấp hay tối tăm như gầm cầu thang để tránh về các thành viên gia đình chịu áp lực lòng không tịnh, sức khỏe suy yếu.

Trên bàn thờ không nên bài quá nhiều đồ mà chỉ để những vật dụng cần thiết như bát nhang, cốc nước uống, câu đối, hình ảnh. Trong những dịp cúng lễ thì đặt thêm những đĩa quả, mâm cơm, nhưng sau khi cúng xong thì nhớ phải thụ lộc. Việc để lọc héo hoặc không thụ lộc là việc làm không tôn trọng các vị gia tiên trong nhà.

Không nên để bài vị nằm sát tường bởi vì sẽ làm ảnh hưởng đến vận mệnh tài lộc của gia chủ. Đồng thời không nên thờ quá nhiều họ vì sẽ dẫn đến loạn. Ngoài ra nên có sự bình đẳng giữa ban thờ gia tiên và bàn thờ thần linh để tránh phạm vào điều tối kỵ trong phong thủy.

Khi thiết kế hay bố trí phòng thờ hợp phong thủy cho nhà ống, nhà phố, cư xá: bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có xác suất thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro tránh lửa bén.

Không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả không được đặt bàn thờ bên dưới phòng vệ sinh, phòng trẻ nít chơi đùa,… làm giảm tính tôn nghiêm.

Không gian phòng thờ phải đủ thoáng khí. Không nên bố trí phòng thờ cao quá gây có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn cho việc thờ tự, cũng không nên đặt thấp quá thiếu nghiêm trang.

Trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần. Để khắc phục trường hợp này, bạn có xác suất gắn một tấm kính phía trên trần.

Mẫu bố trí phòng thờ trong phòng khách

Trên đây là những thông tin bạn đọc có thể tham khảo cách bố trí bàn thờ phòng khách nhà ống mang lại may mắn cho gia chủ cũng như đẹp về thẩm mĩ. Ttcompany chúc bạn gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống và công việc.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *