[ GIẢI ĐÁP ] Bậc Thềm Nhà 2 Cấp Có Tốt Không?💝

Nhiều gia đình không gặp khó khăn khi xây dựng nhà ở nhưng lại thấy lúng túng khi xây bậc thềm nhà (bậc tam cấp), cùng Ttcompany tim hiểu liệu xây bậc thềm nhà 2 cấp có tốt không trong bài sau.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc Thềm Nhà 2 Cấp
Bậc Thềm Nhà 2 Cấp

Trong xây dựng nhà, Bậc bước trước nhà được chia thành 3 bậc theo quy luật là Thiên – Địa – Nhân, đó cũng chính là lý do 03 bậc bước đó có tên “bậc tam cấp”. 

Tên gọi chung là bậc tam cấp nhưng không phải công trình nào cũng chỉ có 03 bậc. Với những công trình có nhiều hơn 03 bậc thì số bậc được xây dựng sẽ là bội số của 3.

Bậc tam cấp sẽ có cách tính là Thiên – Địa – Nhân. Còn cầu thang lên xuống ở trong nhà được tính theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Cách tính bậc tam cấp

Theo quan niệm và nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy thì bạn nên thiết kế các bậc tam cấp như sau:

 • Chiều cao bậc tam cấp từ: 15cm – 18cm
 • Chiều rộng bậc tam cấp từ: 25cm – 30cm

Để đảm bảo 3 cấp của bậc tam cấp người ta đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Vậy nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc.

Số bậc tam cấp sẽ có sự khác nhau ở mỗi công trình xây dựng, sự khác nhau này phụ thuộc và độ cao của thềm nhà so với nền sân. 

Với mẫu biệt thự đẹp hay nhà ở thông thường thì bậc tam cấp thường xây hoặc 5 bậc (vì để đảm bảo 03 cấp của bậc tam cấp người ta sẽ đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Vậy nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc).

Còn các công trình đền, chùa thường có 7 hoặc 9 bậc để mang lại sự tôn nghiêm.

Trên đây là thông số xây dựng bậc tam cấp theo quan niệm xưa, cũng như tuân theo phong thuỷ nhiên ngoài thực tế thì kích thước bậc tam cấp có thể dao động, thay đổi tùy thuộc vào đặc thù chiều cao, chiều rộng của công trình. Vì thế để có được bậc tam cấp phù hợp nhất, đẹp nhất bạn nên bàn bạc kỹ lưỡng với các kiến trúc sư.

Ý nghĩa của bậc tam cấp

Số bậc tam cấp mang những ý nghĩa như sau:

 • Kết nối: thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại
 • Mang lại may mắn, thịnh vượng tài lộc: bậc tam cấp đúng “luật” phong thuỷ sẽ giúp đem lại sự thịnh vượng, ấm no, an lành cho cả gia đình chủ nhà.

Cần lưu ý gì khi thiết kế bậc tam cấp cho nhà ở?

Bậc Thềm Nhà 2 Cấp
Bậc Thềm Nhà 2 Cấp
 • Chọn vật liệu xây dựng có độ bền cao

Bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông, và hoàn thiện bằng một lớp đá ốp. Một số công trình lựa chọn nguyên liệu đá tự nhiên liền khối làm bậc tam cấp để có độ bền cao, vẻ đẹp trang nhã và gần gũi với thiên nhiên.

Dù thiết kế ra sao, gia chủ cũng cần đặt tiêu chí độ bền, an toàn của chất liệu xây bậc tam cấp lên hàng đầu. Bởi vị trí bậc tam cấp là nơi mọi người bước lên xuống nhiều, đồng thời vì ở ngoài trời nên khu vực này thường chịu tác động rất lớn từ mưa nắng, bụi bẩn… dẫn đến hiện tượng xuống cấp, hư hỏng.

Do đó, khi lựa chọn vật liệu xây bậc tam cấp, gia chủ nên sử dụng loại đá chất lượng cao, để chống chịu các tác động từ môi trường.

 • Chọn màu sắc, hoa văn hài hòa

Mặc dù bậc tam cấp nằm ở không gian bên ngoài, nhưng nó lại thuộc mặt tiền nhà nên việc lựa chọn màu sắc cho khu vực này cũng vô cùng quan trọng. Đối với bậc tam cấp ở mặt tiền, gia chủ nên chọn màu sắc, loại vân đá, các đường nét hoa văn của đá ốp bậc tam cấp thật trang nhã, nhẹ nhàng.

Đồng thời, nên chú ý đến tính đồng bộ, thống nhất giữa màu sắc của thiết kế bậc tam cấp so với kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. 

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà, vậy nên thiết kế xây dựng và trang trí bậc tam cấp cần phải giao cho nhà thầu có hiểu biết và kinh nghiệm nhất định, để tránh những sai lầm không đáng có.

 • Đảm bảo quá trình xây dựng bậc tam cấp cẩn thận

Trong quá trình xây dựng bậc tam cấp, cần thực hiện khâu vận chuyển, thi công, vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện thật cẩn thận, để đảm bảo độ sáng bóng, bền đẹp cho bề mặt của bậc tam cấp. Điều này cũng giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn cho tổng thể công trình từ ngoài vào trong.

 • Đảm bảo quá trình xây dựng bậc tam cấp cẩn thận

Trong quá trình xây dựng bậc tam cấp, cần thực hiện khâu vận chuyển, thi công, vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện thật cẩn thận, để đảm bảo độ sáng bóng, bền đẹp cho bề mặt của bậc tam cấp. Điều này cũng giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn cho tổng thể công trình từ ngoài vào trong.

 Theo phong thủy, có nên xây thềm nhà 2 bậc hay không?

Bậc Thềm Nhà 2 Cấp
Bậc Thềm Nhà 2 Cấp

Thông thường trong thiết kế, chiều cao bậc thềm lý tưởng sẽ là khoảng 15 – 18cm. Còn chiều rộng của mặt bậc thềm sẽ thường trong khoảng 26 – 30cm.

Từ xưa đến nay, ông cha ta thường nói rằng ít khi xây bậc thềm theo số chẵn mà mọi người thường xây theo số lẻ như 1,3,5,7,….Khi xây thềm nhà thường chọn số lẻ và bậc cuối cùng rơi vào cung “Sinh” như đã nói ở trên hoặc xây tam cấp – 3 bậc – theo quan niệm Thiên – Địa – Nhân.

Số bậc thềm này không có những yêu cầu có chiều cao vừa phải mà còn phải phù hợp với bước chân lên xuống, không được quá cao cũng không được quá thấp. Điều này khá quan trọng về mặt phong thủy

Với quan niệm Sinh – Lão – Bệnh- Tử thì bậc thứ hai chắc chắn rơi vào cung Lão. Còn nếu theo quan niệm cuộc đời thì 4 người đều trải qua những giai đoạn Sinh – Bệnh – Lão – Tử thì bậc thứ 2 cũng rơi vào cung Bệnh.

Còn nếu theo quan niệm Thiên – Địa – Nhân thì xây thềm thứ hai chỉ có nghĩa là Thiên Địa nhưng lại thiếu mất Nhân. Như vậy nó không hợp lý theo quy luật tự nhiên lắm

Có thể thấy, theo quan niệm của ông cha ta thì không nên xây bậc chẵn vì theo phong thủy nó sẽ không mang đến những điều may mắn cho gia chủ, khiến gia chủ làm ăn không phát đạt, tài vận không hanh thông. 

Cách xử lý thềm nhà 2 bậc 

Nếu nhà bạn đã lỡ xây thềm nhà 2 bậc trước đó mà muốn sửa lại theo phong thủy tốt, hạn chế những điều không may, sau đây là 3 cách giải quyết đơn giản. Tùy vào tình hình thực tế mà bạn lựa chọn cách nào cho phù hợp.

 • CÁCH 1:

Xây thêm 1 bậc giả ở dưới sân khoảng 1 vài centimet để cùng với 2 bậc ban đầu tạo thành bậc tam cấp. Đây là cách mà có một số người vẫn làm.

> Đánh giá: Cách này không đạt thẩm mỹ và bất tiện cho việc đi lại do chiều cao bậc giả thấp, dễ bị va vấp, chưa kể cao 1 vài centimet thì khó có thể gọi là bậc.

 • CÁCH 2:

Gỡ bỏ bậc thứ nhất đi, đo chiều cao từ sân lên hiên nhà và chia thêm 2 bậc nữa. Hai 2 bậc mới này + hiên nhà = 3 bậc.

> Đánh giá: Cách này không tốn kém mấy mà cho sự ổn định về lâu dài, lại có tính thẩm mỹ hơn so với cách 1 dù chiều cao của bậc thấp hơn so với ban đầu một chút nhưng không ảnh hưởng nhiều.

 • CÁCH 3:

Phá bỏ luôn bậc thứ nhất chỉ để 1 bậc bước từ sân lên hiên nhà (Thềm nhà 1 bậc).

> Đánh giá: Cách này khả thi nếu chiều cao 1 bậc không vượt quá bước chân người và thuận tiện cho đi lại.

Như vậy, bậc thềm nhà 2 cấp là không tốt trong phong thủy. Vì thế, khi xây bậc tam cấp cần tránh 2 bậc. Nếu gia đình bạn đã “lỡ” xây 2 bậc, nên có những phương pháp xử lý vấn đề. Để tìm hiểu các thông tin về phong thủy nhà ởtruy cập ngay Ttcompany.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *