[TỔNG HỢP] Hình Ảnh Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp

Hình Ảnh Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp

Trong các công trình xây dựng nhà ở dân dụng, nhà ở, khách sạn, trụ sở hành chính, công ty…; Thì bậc tam cấp đóng vai trò không thể thiếu. Có nhiệm vụ giúp mọi người di chuyển lên xuống nhà thuận tiện hơn. Ngoài ra, nó cũng góp phần vào việc nâng cao tính thẩm mĩ cho tổng thể căn nhà. Cùng Ttcompany  tham khảo Hình Ảnh Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp trong bài viết sau.

Bậc tam cấp là gì? Hình Ảnh Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp

Bậc tam cấp là vị trí nối liền giữa sân và nhà, là nơi kết nối giao thông các hoạt động trong và ngoài ngôi nhà. Vì sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để làm lối đi ra đi vào, đi lên đi xuống giữa trong và ngoài nhà nên ông bà ta đã gọi nó là bậc tam cấp.

Tuy nhiên, không phải công trình xây dựng nào cũng có 3 bậc. Nó được xây với số bậc nhiều hơn như 5, 7, 9; Và tuân theo quy luật “thiên – địa – nhân” trong đất trời. Con người chính là một trong 3 yếu tố đó.

Hình Ảnh Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp
Hình Ảnh Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp

Ngoài ra, có nhiều người còn nhầm lẫn “Thiên – Địa – Nhân” với “Sinh Lão Bệnh Tử”. Tuy nhiên, “Thiên – Địa – Nhân” là cách tính bậc thềm trước nhà. Còn “Sinh Lão Bệnh Tử” chỉ áp dụng trong cách tính bậc cầu thang lên xuống trong nhà.

Như vậy là Quý khách đã có câu trả lời cho câu hỏi bậc tam cấp nên làm mấy bậc. Số bậc tùy thuộc vào chiều cao từ sân lên đến nền nhà. Tuy nhiên, luôn phải tính sao cho số bậc phải là lẻ.

Ý nghĩa việc xây dựng bậc tam cấp cầu thang

Từ thời xa xưa, việc xây dựng bậc tam cấp đóng vai trò phong thủy quan trọng. Mang đến sự thuận lợi, nhiều sự may mắn để phát triển sự nghiệp, có sức khỏe dồi dào. Nếu xây dựng bậc tam cấp chuẩn phong thủy sẽ giúp cho gia chủ thuận buồm xuôi gió, tăng vận khí cho căn nhà. 

Cụ thể hơn, ý nghĩa xây dựng bậc tam cấp cầu thang trong phong thủy được hiểu trong thuyết tam sinh gồm thiên, địa và nhân. Khi được xây bậc cầu thang chuẩn phong thủy sẽ giúp cho gia chủ ngày càng tiến tới, thăng tiến trong sự nghiệp,…

Cách tính mẫu tam cấp cầu thang

Hình Ảnh Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp
Hình Ảnh Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp

Khi thiết kế nhà ở, kiến trúc sư – người có chuyên môn về thiết kế sẽ tính xác định bậc tam cấp theo các cách sau:

Cách 1: Chỉ cần xây thêm 1 bậc giả ở dưới sân cùng với 2 bậc ban đầu sẽ tạo thành bậc tam cấp. Tuy nhiên bậc giả này sẽ phải có kích thước tương đương với 2 bậc tam cấp còn lại.

Cách 2: Gỡ bỏ bậc thứ nhất đi, đo đạc chiều cao từ sân lên hiên nhà và chia thêm 2 bậc. Hai 2 bậc mới này + hiên nhà = 3 bậc.

Bên cạnh đó, còn một cách tính bậc tam cấp theo quy luật “Sinh, bệnh, lão, tử”, bậc đầu tiên và bậc cuối cùng phải rơi vào cung “Sinh”. Sân tính là một bậc rơi vào cung “sinh”, theo cách đó thì sẽ:
Sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”…Tính như vậy thì sân nhà và hiên nhà đều rơi vào cung “sinh”.
 

 Vị trí nên đặt bậc tam cấp, cầu thang trong nhà

Cũng theo phong thủy, nếu bạn đặt bậc tam cấp trong phòng khách một cách hợp lý, phù hợp thì sẽ giúp cho căn nhà của bạn tràn đầy năng lượng, do nó giúp dẫn khí tốt và căn nhà của bạn.  Bạn nên chú ý tới vị trí của bậc tam cấp trong nhà trong khâu thiết kế.

Trên bậc tam cấp, bạn có thể để thêm chậu cây trang trí hay treo chiếc chuông gió để thêm điểm nhấn. Conpa sẽ giới thiệu cách trang trí bậc tam cấp ở phần sau.

Theo phong thủy, cầu thang là điểm đầu để dẫn luồng khí tốt đến các căn phòng khác trong toàn bộ ngôi nhà. Vì thế, điểm khởi đầu của cầu thang nên thông thoáng, rộng rãi và phải được đặt  ở hướng tốt để đem lại tài lộc và khí tốt cho cả gia đình.

Và hướng đặt bậc tam cấp cùng cầu thang nên tránh các vị trí như đối diện trực tiếp với cửa ra vào hay đặt ở cạnh nhà vệ sinh… Vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mọi người trong nhà.

Kích thước trong cách tính bậc tam cấp

Tùy vào vị trí, quy mô của công trình mà chủ nhân có thể chọn kích thước bậc tam cấp sao cho phù hợp với nhu cầu. Thông thường, kích thước bậc tam cấp hợp phong thủy được sử dụng nhiều như sau:

  • Chiều cao bậc tam cấp: Từ 15 – 18cm.

Ở một số công trình công cộng như bệnh viện, thì chiều cao bậc tam cấp thường thấp hơn, thông thường sẽ là 10-12cm để phù hợp với đặc trưng ngành nghề, giúp bệnh nhân dễ dàng di chuyển.

  • Chiều rộng bậc tam cấp: Từ 20 đến 30cm.
  • Chiều dài bậc tam cấp: Phụ thuộc chủ yếu vào chiều dài của sảnh, thực tế xây dựng và thiết kế riêng của từng công trình.

Gạch lát bậc tam cấp

Trong thực tiễn thi công, bậc tam cấp thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông. Gạch lát bậc tam cấp phổ biến được dùng hiện nay là loại gạch giả đá với những hoa văn, họa tiết mô tả đá tự nhiên.

Cần lưu ý khi chọn gạch lát bậc tam cấp

Bậc thềm nhà là nơi có mật độ đi lại rất cao, do đó bạn cần lựa chọn gạch lát bậc tam cấp có độ cứng cao để đảm bảo độ chắc chắn trong suốt quá trình sử dụng.

Đây cũng là nơi chịu ánh nắng trực tiếp, bụi bẩn, gió… Cần lựa chọn nhà cung cấp gạch có chất lượng để tránh bong tróc, phai màu… làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ lâu dài của công trình.

Nên chọn gạch lát có độ thấm hút nước tốt, để hạn chế mùa mưa bậc tam cấp bị ẩm ướt gây rêu mốc, trơn trượt, mất mỹ quan chung của cả công trình.

Tham khảo Hình Ảnh Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp

Vừa rồi là những Hình Ảnh Bậc Tam Cấp Cầu Thang Đẹp mà Ttcompany  muốn chia sẻ tới bạn đọc. Vấn đề phong thủy nó cũng phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Vậy nên hãy thiết kế nhà sao cho mang lại nhiều vận may nhất bạn nhé!

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *