[TÌM HIỂU] Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng

Lợp mái Fibro xi măng là một trong những thao tác quen thuộc của người thi công xây dựng. Ngoài ra, Fibro xi măng là nguyên liệu giá rẻ với độ bền cao đã có mặt từ rất lâu trên thị trường. Đến nay chúng vẫn là lựa chọn hàng đầu trong thi công nhà dân cư. Để hiểu hơn về vật liệu và Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng, hãy theo dõi bài viết sau của Ttcompany.

Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng
Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng

Tìm hiểu về nguyên liệu Fibro xi măng- Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng

Fibro xi măng đã quá quen thuộc với các nhà xưởng, hiên nhà bởi khả năng chống thấm cao, không dẫn điện và tuổi thọ dài. Trên thực tế, nguyên liệu đang được ứng dụng linh hoạt để làm vách ngăn, lớp lót nền và trần nhà ở dân dụng và các khu công nghiệp lớn.

Ưu điểm của Fibro xi măng:

 • Chấm thấm nước, hạn chế gãy nứt do nhiệt và độ che phủ tốt.
 • Thành phần chính là xi măng, kết cấu vững chắc và bền bỉ.
 • Tuổi thọ trung bình cao, từ 15 – 25 năm.
 • Cách âm tốt.
 • Không dẫn điện, dẫn nhiệt và chống cháy cực hiệu quả.
 • Giá thành cực rẻ, thấp nhất trong các dòng nguyên liệu sử dụng cho công trình.
 • Đa dạng kích thước, độ dày và mẫu mã.
 • Bám sơn tốt. Có thể sơn màu hiệu quả để trang trí.
 • Dễ dàng di chuyển và tiếp cận khách hàng ở ngoại tỉnh và vùng sâu vùng xa.

Mái fibro xi măng là gì?

Mái fibro xi măng hay còn được gọi là tôn xi măng. Đây là loại vật liệu được dùng cho việc lợp mái dân dụng hoặc công nghiệp hay sử dụng cho tường bao che, vách ngăn nhà xưởng, nhà kho, vườn cây cảnh để bàn,…

Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng
Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng

Cấu tạo tấm fibro xi măng Fibro

Tấm lợp Fibro xi măng mang cấu tạo thành phần gồm khoảng 10% sợi amiăng, độ bền uốn hơn 160 kgc/cm2 do cứ mỗi 7 – 9 lớp của sản phẩm lại được những sợi amiăng mảnh mai, mang tính bám dính to xuyên qua.

Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng
Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng

Có mấy loại tôn xi măng Fibro?

 • Tấm lợp fibro xi măng dạng sóng
Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng
Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng

Fibro xi măng dạng sóng hiện là loại được ưa thích và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tấm lợp này chủ yếu được ứng dụng thi công trong những công trình như lợp mái nhà dân dụng, lợp mái nhà xưởng,… Loại vật liệu này mang ưu điểm là cách nhiệt, cách âm và cách điện tốt, dễ thi công và mang giá cả ưng ý nên đáp ứng nhu nhà tiêu sử dụng của nhiều khách hàng.

Tấm lợp fibro xi măng mang 2 sóng âm ngoài cùng nên việc thi công lợp mái được tiện lợi hơn và ko phải xoay, trở nhiều lần. Tôn xi măng dạng sóng mang độ cao bước sóng thấp để hạn chế tối đa lượng gió lúa, mưa hắt vào trong.

Với thiết kế những rãnh sóng sẽ giúp cho việc thoát nước trên mái nhanh chóng và đơn thuần hơn, ko lo bị đọng nước. Do tôn xi măng mang sóng nhỏ nên bề mặt mái lợp đẹp hơn, mềm mại hơn.

Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng
Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng
 • Tấm lợp Fibro xi măng dạng phẳng
Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng
Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng

Tấm Fibro xi măng phẳng thường được sử dụng làm lớp lót sàn, vách ngăn, trần nhà dân dụng và khu công nghiệp, sử dụng bao quanh che chắn nhà kho, nhà xưởng và trang trại.

Tấm lợp dạng phẳng mang tính năng là ko bị cháy, ko bị mục nát, ko bị rỉ và ko dẫn điện lúc bị ảnh hưởng của khói công nghiệp và sự tác động của môi trường kiềm, phèn mặn, xoát nước nhanh, dễ cưa cắt.

Ưu điểm mái Fibro xi măng

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các tấm fibro xi măng ngày càng được phát triển, giữ vững được vị thế là “anh cả” trong ngành vật liệu xây dựng và được sử dụng phổ biến cho nhiều công trình. Đó là bởi chúng sở hữu nhiều những Ưu điểm nổi bật như:

 • Cách âm, chống tiếng ồn tốt đặc biệt là những lúc trời mưa to
 • Mái pro xi măng có khả năng chịu được áp lực, không dẫn điện, không bị cháy và bền bỉ trước sự tác động từ môi trường có kiềm, phèn…
 • Ngoài ra, các sản phẩm mái tôn xi măng đều không chứa thành phần độc hại và có giá thành rẻ gấp 1,5 – 4 lần so với các loại vật liệu làm mái tôn khác.

Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng Đơn giản dễ thực hiện

 • Tấm tôn xi măng fibro xi măng được lợp trực tiếp lên xà gồ mái. Khoảng cách giữa các xà gồ lợp mái bằng chiềi dài cảu tậm từ đi 10 – 16cm. Độ dốc mái tôn xi măng 18 – 23 độ C.
 • Hai tấm tôn xi măng kê lên nhau về phía trên và phía dưới không được nhỏ hơn 100mm. Và về phía bên trái, bên phái tôn xi măng không được nhở hơn 1 sóng rưỡi.
 • Người ta liên kết các tấm tôn fibro xi măng với xà gồ bằng móc sắt đường kính 6 – 8mm đầu có ren bulong hay còn gọi là ty, Hoặc có thể bắn vít tôn có mũ chống đột.
 • Để đề phòng sự gian nở về nhiệt của tấm mái. Lỗ khoét của tấm tôn xi măng fibro làm theo hình bầu dục. Lợp tôn fibro có 2 cách là lợp cắt góc và lợp đuổi

+ Ở cách lợp cắt góc, tại chỗ gặp nhay cảu 4 tấm  người ta cắt góc 2 tấm. Góc bị cắt của các tấm là tùy thep hướng lợp và vị trí cảu các tấm khi lợp

+ Ở cách lợp đuổi thì các hàng cảu tấm mái được chuyển sang phải hoặc trái một sóng rưỡi. Tạo nên sự so le giữa chúng

Sử dụng mái Fibro có độc hại không?

Trong tấm Fibro có chứa hợp chất mang tên amiang. Chất này được biết gây hại cho con người nếu tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, theo Wikipedia giải thích, có hai nhóm hợp chất hóa học được đặt giống nhau là amiang.

Trong đó, hợp chất có trong Fibro thuộc họ amphiblole được chứng minh là an toàn và đang được các quốc gia trên thế giới cho phép sử dụng rộng rãi.

Sau khi lợp mái có cần phải chống dột không?

Mái lợp được thiệt lập bởi các tấm xi măng riêng rẽ. Chúng sẽ bị biến đổi chút ít về ngoại hình dưới tác động của ngoại lực. Để an toàn và kéo dài thời hạn sử dụng, các nhà thi công hiện nay đều dùng keo chuyên dụng hoặc phương pháp để gắn kết các tấm mái chắc chắn hơn.

Qua bài viết trên, bạn có thể thấy Hướng Dẫn Lợp Mái Fibro Xi Măng  khá đơn giản. Đây là kỹ thuật đơn giản mà bất kỳ người làm trong xây dựng nào cũng phải nắm rõ. Ttcompany chúc bạn thành công!

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *