[TÌM HIỂU] Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà Hợp Phong Thủy

Không chỉ mang đến tính thẩm mỹ cho không gian nhà mà theo phong thủy bể cá cảnh cũng mang đến những may mắn, tài lộc nếu đặt đúng vị trí. Cùng Ttcompany tìm hiểu các cách đặt Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà để mở cung tài lộc, giúp “tiền vào như nước”.

Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà
Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà

Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà -Phòng Khách

Trong phong thủy học, đưa nước vào những nơi “thất vận” sẽ chuyển họa thành may, chuyển hung thành cát. Đặt bể cá ở những hướng hung với mục đích hóa sát, tăng cường linh khí cho ngôi nhà.

 • Để tìm được hướng hung – cát, chúng ta sẽ căn cứ theo tuổi của chủ nhà. Mỗi năm sinh sẽ ứng với một trong 8 cung mệnh của Bát quái và ứng với Đông tứ mệnh hoặc tây tứ mệnh.
 • Người thuộc Đông tứ mệnh thì hướng cát sẽ nằm ở Đông tứ trạch, hướng hung sẽ nằm ở Tây tứ trạch và ngược lại. 
 • Đông tứ trạch gồm các hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam. Khi đó, bể cá sẽ đặt ở một trong các hướng hung là Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây. Còn Tây tứ trạch chúng ta sẽ chọn ngược lại.
Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà
Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà

Ngoài ra, thiết kế bể cá trong phòng khách, các vị gia chủ có thể chọn dựa theo ý nghĩa Ngũ hành của các hướng. Theo đó, bạn nên chọn hướng Đông là hướng thuộc hành Mộc, đại diện cho cung Gia Đạo. Đây thực sự là vị trí lý tưởng để đặt bể cá. Bởi vì, bể cá thuộc hành Thủy, trong quy luật của Ngũ hành Thủy sinh Mộc.

Khi đặt bể cá ở hai phương vị này của phòng khác sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp, may mắn cho gia đình:

 • Hướng Đông Nam cũng là một vị trí đẹp mà bạn có thể lựa chọn để đặt bể cá trong phòng khách. Hướng này cũng thuộc hàng Mộc nhưng mang ý nghĩa là cung Tài Lộc. Đặt bể cá ở vị trí này của phòng khách sẽ mang đến cho chủ nhà nhiều may mắn về tiền bạc.
 • Hướng Bắc chính là hướng thuộc hành Thủy và liên quan đến cung sự nghiệp của chủ nhà. Đây là vị trí đặt bể cá trang trí rất tốt trong phòng khách. Theo phong thủy, bể cá ở vị trí hướng Bắc sẽ mang đến sự hưng vượng, thuận lợi cho con đường sự nghiệp của gia chủ.

Bể cá để bàn làm việc 

Nếu có phòng làm việc tại gia hoặc góc làm việc tích hợp trong phòng khách hoặc phòng ăn, hãy đặt một bể cá mini lên bàn làm việc để thúc đẩy cơ hội thăng tiến. Bể cá cảnh nên được đặt ở góc phía Bắc trên bàn làm việc để có tác dụng phong thủy tốt nhất. Hơn nữa, bể cá thủy sinh cũng là điểm nhấn sinh động, mang lại cho bạn những phút giây thư giãn thoải mái.

Nên chọn loại cá, số lượng cá và màu sắc cá phù hợp với tuổi và bản mệnh của chủ nhân của phòng làm việc/góc làm việc đó. Bạn có thể tham khảo một số loại cá cảnh phong thủy như cá bảy màu, cá mún vàng, cá vàng…

tại sao nên đặt bể cá trong nhà theo phong thủy?

Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà
Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà

Bể cá nếu được đặt ở những vị trí phù hợp, nó sẽ mang tới tài lộc cho các thành viên trong gia đình. Bể cá có ý nghĩa tốt lành trong phong thủy, bởi thế nên nó cần phải được đặt ở hướng tốt. Bể cả thuộc hành thủy, đối với phong thủy, nước có ý nghĩa là tài lộc, mang may mắn.

Đồng nghĩa với đó, nó sẽ cần đặt ở vị trí tốt để phát huy tác dụng, tránh hướng xấu sẽ gây ra những nguy hại, điềm xấu cho gia chủ.

Điều cần kiêng kỵ khi đặt bể cá trong nhà

Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà
Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà
 • Không đặt bể cá dưới tượng các thần, đặc biệt là thần Tài, bộ Tam đa vì “chính thần hạ thủy”, sẽ gây tán gia bại sản.
 • Không đặt bể cá phía dưới bàn thờ, vì khói hương và bụi làm cá sẽ chết.
 • Không đặt bể cá trong phòng ngủ vì nước vận hành sẽ mất ngủ, dễ mệt mỏi.
 • Không đặt bể cá gần bếp lò, vì Thủy khắc Hỏa khiến các mối quan hệ xấu đi.
 • Không đặt bể cá gần nhà vệ sinh, góc quá tối, nơi ẩm thấp vì dễ sinh tà khí, bệnh tật.
 • Không đặt bể cá dưới các đồ điện tử vì hơi nước khiến đồ điện tử nhanh hỏng.
 • Không nên đặt bể cá quá to ở phòng làm việc gây mất tập trung. Sau bàn làm việc (cần giữ tĩnh để tích tụ năng lượng) cũng không nên đặt bể cá.
 • Bể cá to quá bất lợi, mất diện tích và ẩm phòng khách, còn làm mất tụ khí, “nhân khí ” cũng bị bể cá hút.
 • Không đặt bể cá cao quá 1m vì khó vệ sinh bể, còn ở thế “tưới nước vào đầu” – phong thủy gọi là “Thủy sát”. Nếu đặt sau bộ bàn ghế thì cần đặt cách bể khoảng 1m để tránh hung sát “lâm thủy đầu”. Chọn loại bể mép tròn để tránh sát thương.
 • Đặt bể cá cần đủ ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ), tránh màu sắc khắc mệnh vì dễ hao tốn tiền của, thất thoát khi làm ăn. Nên chọn những loại cá cảnh dễ nuôi, hình dáng đơn giản như cá vàng, hoặc quý hiếm như Long Thổ Châu, Huyết Anh Vũ, cá Rồng, cá La Hán… vì kích thích gia tăng tài lộc, công danh. Không nên chọn cá có kích cỡ lớn, hình dáng quái dị vì ảnh hưởng đến tâm lý mọi người.
 • Không đặt bể cá ở giữa cửa vì cản luồng sinh khí, cản trở đi lại. Nên đặt bể/ hồ cá đặt ở cửa chính, hoặc đặt ở nửa phía ngoài phòng khách theo hướng hợp với gia chủ, tạo cảnh quan đẹp, đưa con người hòa đồng với thiên nhiên, tăng sinh khí, rất tốt cho sức khỏe, tinh thần… Người trong nhà có thể thư giãn ngắm cá khi căng thẳng mệt mỏi, hoặc trà đàm vui vẻ cùng gia đình, bạn bè. Đặt bể cá cảnh trong phòng khách rất có lợi, vì “khí gặp phong thì tán, gặp thủy thì tụ” tài lộc.
Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà
Vị Trí Đặt Bể Cá Trong Nhà

Hy vọng những thông tin về Vị Trí Đặt Bể Cá Trong sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức phù hợp giúp gia đình luôn tài lộc, may mắn! Chúc bạn và cả gia đình sức khỏe, công danh, tiền tài và đừng quên theo dõi các bài viết về mẹo vặt, phong thủy, nhà ở trên Ttcompany để liên tục cập nhật những tin tức mới nhất.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *