[ THAM KHẢO ] Bản Vẽ Mô Hình Vườn Ao Chuồng 💝

Trong bài viết này Ttcompany sẽ giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về bản vẽ mô hình vườn ao chuồng được nhiều người áp dụng mạng lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình vườn ao chuồng là gì?

Khái niệm

Vườn ao chuồng (VAC) là mô hình canh tác nông nghiệp kết hợp giữa chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản. Các thành phần trong mô hình này hỗ trợ, phát triển lẫn nhau, tạo ra một hệ thống khép kín.

Cấu tạo

Vườn

Trong vườn thường được bố trí những cây trồng thích hợp để có thể tận dụng ánh sáng mặt trời, đất đai và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của gia đình. Và thường được chia thành 2 tầng:

 • Tầng trên là cây ưa ánh sáng
 • Tầng dưới là cây chịu bóng
 • Góc vườn cạnh bể chứa nước, trồng một vài luống rau cải, xà lách, đậu cô ve, một số rau gia vị

Ao

Ao nuôi nhiều loại cá khác nhau, phù hợp với từng tầng khác nhau trong ao. Nguồn thức ăn của cá thường tận dụng từ chất thải chăn nuôi hoặc từ trong vườn.

Chuồng

Bao gồm chuồng trại chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như lợn, gà, vịt,…

Đặc điểm của mô hình vườn ao chuồng

Mô hình VAC có đặc điểm nổi bật như:

 • Là một hệ thống khép kín: các thành phần trong hệ thống VAC có mối liên hệ mật thiết với nhau
 • Tạo nên hệ sinh thái bền vững: sử dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời, đất đai, mặt nước và các chất thải đem lại thu hoạch cao
 • Giảm thiểu các tác động tới môi trường: gắn chăn nuôi với hệ thống VAC là một biện pháp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính dễ áp dụng và mang lại hiệu quả về mặt kinh tế nhất

Chuẩn bị vốn cho xây dựng trang trại mô hình vườn ao chuồng

Vốn xây dựng trang trại VAC không hề nhỏ, từ trăm triệu đến vài tỉ, vì vậy bạn cần phải có nguồn vốn chắc chắn, ngoài tiền của bản thân cần huy động vốn từ nhiều nguồn đầu tư để có thể sản xuất chăn nuôi được thuận lợi hơn.

 • Chi phí xây dựng, lắp đặt

Bao gồm chi phí san lấp, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, kho chứa thức ăn, hệ thống xử lý chất thải, chi phí xây dựng hàng rào và xây dựng khu vực quản lý kinh doanh…

 • Chi phí cài đặt máy móc thiết bị
Bản Vẽ Mô Hình Vườn Ao Chuồng
Bản Vẽ Mô Hình Vườn Ao Chuồng

Bao gồm chi phí mua máy móc thiết bị để phục vụ cho sản xuất như máy trộn thức ăn, máy bơm nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, máy cày, máy kéo,…

 • Chi phí tổ chức quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng

Bao gồm các chi phí tổ chức thực hiện quản lý các công việc dự án, chi phí tổ chức chọn nhà thầu trong xây dựng, chi phí tổ chức nghiệm thu, bàn giao công trình, chi phí thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công, chi phí tư vấn lập dự án đầu tư,…

 • Chi phí thu mua con/cây giống
Bản Vẽ Mô Hình Vườn Ao Chuồng
Bản Vẽ Mô Hình Vườn Ao Chuồng

Bao gồm chi phí để mua và vận chuyển cây giống/con giống đến trang trại mục đích gieo trồng hoặc chăn nuôi.

 • Chi phí cho nhân công

Bao gồm chi phí dùng để trả lương cho công nhân làm trong trang trại.

 • Chi phí hoạt động

Bao gồm chi phí bảo hiểm cho nhân viên, chi phí phân bón cho cây, chi phí điện, chi phí thức ăn cho gia súc/gia cầm/thủy cầm, chi phí bảo trì máy móc thiết bị…

 • Các chi phí khác

Bao gồm các chi phí không cần thiết hoặc không thuộc chi phí xây dựng,chi phí lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, chi phí bảo hiểm, chi phí kiểm toán, …

 • Chi phí dự phòng

Bằng 10% tổng các chi phí khác cộng lại, phòng trừ việc phát sinh không mong muốn.

Các bước xây dựng môt hình trang trại vườn ao chuồng đạt chuẩn

 • THIẾT LẬP TỔNG THỂ TRANG TRẠI
Bản Vẽ Mô Hình Vườn Ao Chuồng
Bản Vẽ Mô Hình Vườn Ao Chuồng

 Cân chỉnh các yếu tố đất đai, nước và tưới tiêu sao cho hợp lý. Tốt nhất là bà con nên có bản thiết kế chi tiết để sắp xếp cho chính xác. Tiếp đến chọn giống cây trồng vật nuôi và các dụng cụ cần thiết để xây dựng trang trại.

 • XÂY DỰNG HỆ THỐNG ĐƯỜNG XÁ THUẬN LỢI

 Xây dựng đường phụ thuộc vào: quy mô trang trại, khả năng cơ giới hóa và nhu cầu vận chuyển. Nếu như quy mô lớn thì nên dùng phương tiện cơ giới hóa để di chuyển. Nếu như quy mô nhỏ, phương tiện vận chuyển thô sơ thì chỉ cần làm đường nhỏ là được.

Hàng rào bảo vệ có thể trồng từ cây cối hay xây tường xi măng, lưới sắt kiên cố tùy vào nhu cầu và điều kiện cụ thể của mỗi trang trại.

 • XÂY DỰNG AO

Hiện tại có nhiều kiểu ao khác nhau như: ao đơn, ao song song, ao chuỗi, ao xen giữ các luống… Việc chọn kiểu ao nào còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng, loại cá nuôi và quỹ đất sẵn có.

 • XÂY DỰNG CHUỒNG TRẠI

Nên quan sát kỹ khu đất mà bạn chọn xây dựng trang trại. Phải đặt ở vị trí sao cho đảm bảo vệ sinh, không ảnh hưởng hay phiền hà đến người khác. Lưu ý khi thiết kế chuồng trại phải có máng ăn, chỗ đựng nước uống và chỗ ủ phân.

 • XÂY DỰNG VƯỜN CÂY

Sau khi làm xong chuồng trại, ao thì tiến hành xây dựng vườn cây. Trước khi trồng các bạn nên phân lô chia luống cụ thể. Tiếp đến phân định vị trí trồng cây hàng năm hay cây lâu năm. Đặc biệt hãy tìm hiểu kỹ về kỹ thuật canh tác để lên kế hoạch trồng xen/luân canh.

Các mô hình trang trại thành công nên tham khảo

 •  Biến thể của mô hình VAC

Từ mô hình VAC nói trên, những người nông dân giỏi giang của chúng ta đã mở rộng bất động sản của họ để đầu tư, phát triển nhiều mô hình khác như Vườn – Ao – Hồ, Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng, Vườn – Ao – Chuồng – Rừng. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểm thêm về những mô hình trang trại hiệu quả “đặc biệt” này.

 • Vườn – Ao – Chuồng – Ruộng (VACR

VACR là mô hình kinh tế trang trại kết hợp nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản với trồng cây ăn trái và trồng lúa nước. Mô hình này thường được áp dụng ở các tỉnh miền Tây và đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa lớn của Việt Nam.

Với mô hình này, gia đình ông Trần Kim Được, trú tại xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu được công nhận là mô hình trang trại thành công được nhiều nông dân đến tham quan học tập kinh nghiệm.

Thành quả lao động của ông là hơn 200 triệu đồng/năm cho việc bán lúa, 35 triệu đồng/năm cho việc bán trái cây, riêng heo và cá cho ông thu nhập gần 15 triệu đồng.

 • Vườn – Ao – Chuồng – Rừng

Một mô hình kinh tế trang trại khác cũng có tên viết tắt là VACR và được nhiều nông dân các tỉnh vùng rừng núi áp dụng chính là mô hình Vườn – Ao – Chuồng – Rừng. Việc xây dựng và phát triển mô hình trang trại theo hướng tổng hợp VACR này đã giúp nhiều gia đình xóa đói giảm nghèo.

Tiêu biểu cho gương xóa đói giảm nghèo cùng loại mô hình kinh tế hiệu quả này là chàng trai trẻ Hoàng Trung Hiếu, một đoàn viên thanh niên của huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Anh đã kết hợp thành công việc nuôi lợn rừng với gà thương phẩm và cá. Không chỉ thế anh còn trồng các loại cây như quế, keo, mỡ…vừa giúp tăng thu nhập cho gia đình vừa góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc. Mỗi năm anh thu về cho mình gần 200 triệu đồng, sau khi đã trừ hết chi phí.

 • Vườn – Ao – Hồ

Nguyễn Lê Ngọc Chinh, một đoàn viên thanh niên đến từ thị trấn Dương Minh Châu, H.Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đã cải tiến mô hình trang trại hiệu quả VAC thành mô hình trang trại Vườn – Ao – Hồ.

Khởi nghiệp từ 120 triệu đồng của mẹ, sau khi tham khảo giá nhà đất, Chinh đã tiến hành mua thêm đất để đào ao nuôi cá lóc, xây hồ nuôi ba ba và trồng cây dừa xiêm trên bờ ao. Mô hình kinh tế trang trại này đã mang lại cho chàng trai doanh thu hơn 1,2 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi hơn 240 triệu đồng/năm.

Cũng được phát triển từ mô hình trang trại thành công VAC, nhưng điểm khác biệt ở đây là địa điểm nuôi trồng hoàn toàn trên cát. Mô hình kinh tế hiệu quả này được những người nông dân Quảng Bình xây dựng và phát triển.

Trong những mô hình trang trại chăn nuôi trên cát mang lại hiệu quả kinh tế cao, thì mô hình của ông Võ Đại Nghĩa tại vùng cát Hải Ninh được xem là điển hình. Siêu trang trại của ông nuôi tôm, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi cá. Mỗi năm, ông đạt doanh thu 35 – 37 tỉ đồng, tạo thu nhập cho người địa phương với mức lương ổn định từ 1,5 – 3,5 triệu đồng/tháng.

Như vậy, Ttcompany vừa chia sẻ với bạn bản vẽ mô hình vườn ao chuồng đem lại lợi nhuận kinh tế cao cho gia đình. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin để có thể phát triển nền kinh tế của gia đình.

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *