[ THAM KHẢO ] Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn 💝

Trước khi vào lợp mái cho ngôi nhà thì mọi người khá quan tâm đến vì kèo mái tôn bởi đây là bước đầu để có thể tiến hành lợp ngói, cùng Ttcompany tham khảo bản vẽ vì kèo mái tôn nhé!

Vì kèo mái tôn là gì?

Vì kèo mái tôn là bộ phận để cấu tạo nên mái nhà lợp bằng tôn có chức năng chống đỡ và giảm trọng lực của những ảnh hưởng bên ngoài.

Kèo thường có hình tam giác cân để nâng đỡ mái tôn dốc về 2 phía. Vì kèo là kết cấu tạo ra từ kết nối của kèo và các thanh vuông góc với mặt phẳng để tạo thành bộ khung chắc chắn cho mái, giúp mái nhà cố định, kiên cố đồng thời tạo nét thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà.

Hiện nay, vì kèo bằng thép được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng bởi độ an toàn và chắc chắn. Đồng thời, lớp thép mạ có khả năng chống rỉ sét tốt, bảo vệ phần mái luôn bền đẹp với thời gian. Trọng lượng siêu nhẹ thuận tiện cho việc thi công và vận chuyển.

So với vì kèo bằng gỗ, vì kèo bằng thép có độ bền cao hơn nhiều bởi không lo bị mối, mọt và tốn ít chi phí bảo dưỡng. 

Ưu điểm của vì kèo mái tôn

Vì kèo mái tôn có rất nhiều ưu điểm, đặc biệt nếu thi công cách làm vì kèo mái tôn đúng chuẩn sẽ giúp công trình:

Đảm bảo tính ổn định, vững chắc cho công trình: Vì kèo cho mái tôn (tôn mạ kẽm/tôn mạ màu/tôn xốp,…)luôn được chú trọng sản xuất, là một trong những loại vì kèo được sản xuất từ chất liệu tiêu chuẩn cao, chủ yếu là thép nên luôn có tính bền vững, chắc chắn, đồng thời đảm bảo được cả tính an toàn khi sử dụng.

Độ bền tuyệt đối: Vì kèo có khả năng thích ứng khá tốt với mọi điều kiện thời tiết, không bị các tác động của môi trường khiến nhanh hỏng sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt khi sử dụng vì kèo cho mái tôn thì người tiêu dùng không bao giờ sợ bị co, nứt nẻ hoặc bị côn trùng xâm hại và không bị han gỉ qua thời gian.

Cấu tạo vì kèo mái tôn

 • Hệ thống khung:

Là phần chịu tải trọng chính lớn nhất của nhà xưởng gồm: thép hộp và ống thép. Tùy vào diện tích công trình mà thiết kế phần khung này cho phù hợp

 • Hệ thống kèo và tôn lợp:

Tùy vào diện tích lợp tôn lớn hay nhỏ mà hệ thống vì kèo, mái dầm sẽ lớn tương ứng. Tôn lợp chống nóng cho mái tôn cũng được chọn lựa tùy thuộc vào công trình và ngân sách của chủ đầu tư

 • Hệ thống ốc vít:

Nên chọn ốc vít có độ bền cao ( inox mạ crome ), có độ cứng cao, khả năng chịu ăn mòn tốt. chọn loại rong cao su đảm bảo khít không để cho nước mưa thấm vào., thường sử dụng thêm keo kết dính

Thông số và tiêu chuẩn thiết kế tôn lợp

Thông số mái tôn lợp:

 • Khoảng cách giữa các vì kèo từ 2 đến 3 mét
 • Khoảng cách li tô từ 8 – 11 mét
 • Khoảng cách vượt nhịp kèo là 24 mét

Tiêu chuẩn thiết kế kỹ thuật theo các tiêu chuẩn về tải trọng và tác động như:

 • Việt Nam – TCVN 2737 – 1989
 • Mỹ AS 1170.1 – 1989, AS 1170.2 – 1989
 • Úc – AS/NZ 4600 – 1996

Về độ võng:

 • Kèo có độ võng theo phương thẳng đứng = L / 250
 • Xà gồ có độ võng theo phương thẳng đứng = L / 150

Về cường độ các vít liên kết:

 • Bulong có độ nở M 12 x 50
 • Vít mạ kẽm loại 12 – 14 × 20 mm
 • HEX có cường độ chịu cắt ≥ 6,8 KN

Khoảng cách vì kèo mái tôn

Đối với mỗi loại công trình thì đều có một khoảng cách khác nhau. Chính vì vậy chúng ta cần phải tuần thủ và tìm hiểu kĩ các kích thước này để có thể đảm bảo được cho công trình. Thì đối với lại vì kèo lợp tôn cũng vậy.

Nó có cũng có những khoảng cách nhất định. Và trước khi đi vào thi công chúng ta cần phải tìm hiểu về các khoảng cách này để có thể đảm bảo được sự bền vững cũng như sự an toàn cho công trinh. Khoảng cách vì kèo tôn như sau:

 • Khoảng cách giữa các vì kèo: 2 – 3m
 • Khoảng cách li tô: 800 – 1100 m
 • Khoảng cách vượt nhịp kèo là 24 m

Khi trước khi tiến hàng vào thi công thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ các khoảng cách này. Để giúp cho công trình của chúng ta được an toàn và được bền bỉ trong thời gian dài.

Các loại vì kèo thép hộp thông dụng:

Hiện nay, có 3 loại vì kèo thép hộp thông dụng được sử dụng rộng rãi. Đó là:

Vì kèo thép hộp lợp ngói

Sử dụng kết cấu đỡ ngói “cầu phong li tô”. Đây là nguyên lý giống như kết cấu đỡ ngói của các ngôi nhà gỗ ngày xưa.

Vì kèo thép hộp lợp ngói sử dụng là thép hợp kim nhôm kẽm. Đây là loại thép hợp kim có cường độ cao và không bị biến dạng theo thời gian sử dụng. Có các loại cấu kiện điển hình để tạo nên hệ kèo khung thép lợp ngói.

Vì kèo này được liên kết hoàn toàn bằng ốc vít chịu lực. Nên khi thi công không cần phải hàn, vì vậy không cần bảo dưỡng sơn sửa trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, hệ cầu phong li tô còn làm cho cả các ngôi nhà biệt thự, liền kề đổ mái bê tông muốn lợp ngói thay cho phương pháp dán ngói có nhiều rủi ro.

Hệ vì kèo mái tôn bằng thép hộp

Hiện nay hệ vì kèo mái tôn bằng thép hộp được nhiều người đang quan tâm cũng như tìm hiểu. Được cấu tạo gồm 3 phần: Hệ thống khung, hệ thống kèo và tôn lợp, hệ thống ốc vít.

 • Hệ thống khung gồm sắt hộp và ống sắt, chịu tải trọng lớn nhất của phần mái nhà. Điều hiển nhiên là công trình càng lớn thì phần khung mái càng lớn. Và chắc chắn để có thể tránh được các vấn đề thời tiết.
 • Hệ thống kèo và tôn lợp: phụ thuộc vào diện tích mà ta có hệ thống kèo cũng mái dầm tương ứng. Điều này cũng tùy vào ngành nghề của các nhà xưởng mà có lựa chọn chống nóng cho mái tôn khác nhau.
 • Hệ thống ốc vít: nên lựa chọn ốc vít được làm bằng inox mạ crome để đạt độ bền cao. Loại ốc vít này vừa có độ cứng cao và khả năng chịu ăn mòn tốt. Đi cùng với đó là hệ thống gioăng cao su phải khít không để cho nước mưa có thể thấm vào. Để giúp cho hệ thống chống chịu được mưa bão khi tiến hành lợp tôn nên sử dụng thêm keo kết dính.

Vì kèo thép hộp mạ kẽm

Vì kèo thép hộp mạ kẽm gồm nhiều kiểu quy cách xác định. Cách mà người ta thường sử dụng là các mối hàn để liên kết các cấu kiện bằng thép lại với nhau. Kiểu này khá phổ biến trong các công trình nhà ở dân dụng.

Đòi hỏi nhiều về khả năng chịu lực của móng nhà của kèo thép hộp mạ kẽm. Do chịu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài nên lớp sơn bảo vệ sẽ không tồn tại được lâu và sẽ bị gỉ sét. Chi phí sửa chữa cao và dễ gây ra sự cố cháy nổ khi đang thực hiện hàn các chi tiết.

Tham khảo một số bản vẽ thiết kế vì kèo thép hộp mái tôn:

Để có thể quan sát và tính toán được chuẩn nhất về các yếu tố kỹ thuật và sự an toàn thì việc tìm hiểu bản vẽ vì kèo lợp mái trước tiên. Nhờ bản vẽ, khách hàng có thể ước lượng mái dài rộng bao nhiêu trước khi thi công để đem lại sự an toàn. Ngoài ra, nhờ bản vẽ mà chi phí mua vật liệu được tiết kiệm.

Bản vẽ kèo thép nhẹ cho mái nhà:

Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn
Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn

Bản vẽ vì kèo mái tôn cho các công trình xây dựng:

Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn
Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn

Bản thiết kế vì kèo cho mái nhà:

Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn
Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn

Tính toán vì kèo thép hộp lợp tôn

Bởi, xà gồ và vì kèo đều là bộ phận chống đỡ và tạo bộ khung vững chắc để lợp. Do đó, khoảng cách vì kèo mái tôn cũng phụ thuộc vào khoảng cách xà gồ mái tôn.

Khung kèo thép mạ lợp mái tôn:

Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn
Bản Vẽ Vì Kèo Mái Tôn

Tùy công trình khoảng cách khung kèo và xà gồ khác nhau. Đặc biệt, đối với hệ vì kèo mái tôn 2 lớp thì khoảng cách lý tưởng từ 1100 – 1200mm. Về hệ khung kèo 3 lớp thì khoảng cách lý tưởng là từ 800 – 900mm. Còn về cách làm vì kèo,cách tính vì kèo thì tương tự với cách tính khoảng cách xà gồ.

Cách thi công kèo mái tôn đạt chuẩn

+ Sau khi đã hàn xong hệ vì kèo mái tôn chúng ta cho tôn lên mái. Khi vận chuyển mái tôn để thì chúng ta cần lưu ý rằng không để 2 đầu tôn lợp lê trên bề mặt khác. Hoặc làm cho tôn bị va đập làm giảm chất lượng của tấm tôn.

+ Và sau khi đã cho được tôn lên mái chúng ta căn sao cho tôn vừa với phần mái chúng ta vừa mới hàn xong. Sau đó cố định tôn vào hệ vì kèo như vậy là chúng ta đã hoàn thành.

Sau khi lắp đặt xong thì cần quét và lau dọn sạch sẽ. Để có thể tránh để các hạt sắt tồn đọng trên mái tôn gây rỉ, hư hỏng.

Trên đây là chia sẻ về các bản vẽ vì kèo mái tôn, hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi Ttcompany để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

You may also like

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *